Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (14/11) lên án các quan chức bang Georgia đã nhượng bộ Đảng Dân chủ theo yêu cầu của bà Stacey Abrams, đồng ý ngăn chặn việc xác thực chữ ký khi kiểm đếm lại bằng tay các phiếu bầu.  

Ông Trump viết trên Twitter: “Chỉ thị Đồng thuận do Bộ trưởng Nội vụ Georgia ký và Thống đốc Georgia Brian Kemp phê chuẩn theo yêu cầu của Stacey Adams, làm vô hiệu hóa việc kiểm tra và đối chiếu các chữ ký trên phiếu bầu và bì thư, v.v.. Họ biết họ sẽ gian lận. Phải công khai các chữ ký thật!

…Họ đang cố gắng che giấu điều gì. Họ biết, và mọi người khác đều biết. PHƠI BÀY HÀNH VI PHẠM PHÁP NÀY!”, ông Trump viết tiếp.

Bà Stacey Abrams là thành viên Đảng Dân chủ và từng có tên trong danh sách rút gọn có thể được ông Joe Biden chọn làm người đồng hành tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Ông Joe Biden và Đảng Dân chủ cho rằng bà Abrams đã góp công lớn vào việc giúp chiến dịch Biden có thêm hàng trăm nghìn cử tri Dân chủ đăng ký mới tại bang Georgia. New York Times và Washington Post ghi công bà Abrams giúp thúc đẩy thêm khoảng 800.000 cử tri Đảng Dân chủ đăng ký mới tại bang chiến địa quan trọng này.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Obama, bà Susan Rice hôm 4/11 cũng viết trên Twitter: “Dù cuộc bầu cử tại Georgia có ra sao, chúng ta vẫn dành cho Stacey Abrams sự biết ơn và tôn trọng. Một người hiếm có xứng đáng nhận được công lao tương xứng cho tiến bộ và thay đổi lớn”.

Tổng thống Trump vào tối 14/11 tiếp tục đăng tweet cảnh báo về công tác kiểm phiếu lại tại bang Georgia. Ông viết: “Kiểm phiếu lại bằng tay đang diễn ra tại Georgia là phí thời gian. Họ không chỉ ra các chữ ký tương thích nhau. Hãy dừng kiểm phiếu lại cho đến khi họ cho phép tiếp hành công việc đối chiếu [chữ ký]. Đừng để những phần tử cực tả trong Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử này!

Dân biểu Cộng hòa Doug Collins, đang làm việc cho chiến dịch Trump về giám sát kiểm phiếu tại bang Georgia và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cũng đã lên án Thống đốc Brian Kemp và Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger. Hai quan chức hàng đầu của bang Georgia này đều là thành viên Đảng Cộng hòa, nhưng Tổng thống Trump gọi họ là những thành viên RINO – chỉ là mang tên Cộng hòa trên danh nghĩa.

Dân biểu Collins hôm thứ Sáu (13/11) nói trên chương trình “John Bachman Now” của Newsmax TV rằng: “Một trong những thứ mà chúng tôi phải bắt đầu nói về là thực tế tại Georgia, chúng ta có nhiều vấn đề”.

Thứ nhất là chúng ta không có số ID cử tri trên chính các lá phiếu vắng mặt, do đó một khi các lá phiếu này được lấy ra khỏi bì thư, thì chúng ta không biết phiếu đó là từ đâu, liệu chúng có hợp lệ hay không hoặc nếu các phiếu đó được đưa vào hệ thống, thì chúng ta không thể truy dấu chúng bởi vì không có số ID cử tri trên phiếu”.

Thứ hai là chúng ta đã bỏ qua việc xác thực chữ ký theo nhiều cách khi bộ trưởng nội vụ ký duyệt chỉ thị đồng thuận với Đảng Dân chủ, nhóm của bà Stacey Abrams, điều đó về bản chất thực sự đã hủy bỏ tiến trình xác thực.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: