Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 1/1 đã tweet rằng ông mong chờ gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Tuyên bố này của ông Trump đến sau khi lãnh đạo Bắc Hàn nói rằng ông “luôn luôn sẵn sàng gặp mặt tổng thống Mỹ”.

Donald-Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Holly Kellum/NTD)

“Tôi cũng mong chờ gặp Chủ tịch Kim, người nhận thấy rõ rằng Bắc Hàn sở hữu tiềm năng kinh tế to lớn”, ông Trump tweet hôm 1/1.

Tuyên bố nêu trên của Tổng thống Mỹ là để phản ứng lại những phát biểu của ông Kim Jong-un trong bài diễn văn đầu năm được phát trên sóng truyền hình quốc gia Bắc Hàn nhân dịp năm mới 2019. Trong đó, ông Kim đã hứa sẽ không “sản xuất, thử hoặc phát tán vũ khí hạt nhân” và ông đang mong đợi gặp người đồng cấp Mỹ.

Theo Reuters, trong cuộc họp nội các hôm 2/1, Tổng thống Trump nói rằng nếu ông không ngồi xuống với ông Kim năm 2018, thì đã xảy ra một “cuộc chiến tranh” tại Châu Á.

Trước đó, trong bài phát biểu chào mừng Năm Mới 2019, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã nhấn mạnh việc đạt được mục tiêu chung Mỹ – Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng cảnh báo rằng ông có thể phải lựa chọn một con đường khác nếu các chế tài và áp lực của Mỹ chống lại Bình Nhưỡng vẫn tiếp diễn. Ông Kim nói phi hạt nhân hóa là “ý chí vững chắc” của ông và Bắc Hàn “đã tuyên bố ở cả trong nước và quốc tế rằng chúng tôi sẽ không sản xuất và thử vũ khí hạt nhân thêm nữa, cũng như không phổ biến loại vũ khí này.”

Ông Kim nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã “thực hiện nhiều biện pháp thực tế” và nếu Washington đáp trả bằng “những biện pháp đáng tin cậy và các hành động thực tế tương ứng… mối quan hệ song phương sẽ phát triển tuyệt vời với tốc độ nhanh.”

“Tôi luôn luôn sẵn sàng ngồi cùng với tổng thống Mỹ bất cứ thời gian nào trong tương lai, và sẽ làm việc tích cực để đạt được những kết quả mà cộng đồng quốc tế chào đón không với thất bại”, Reuters dẫn lời ông Kim.

Tuy nhiên, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cảnh báo rằng chế độ Bình Nhưỡng có thể “buộc phải phám khá một con đường mới” để bảo vệ chủ quyền của mình nếu Mỹ “tìm cách ép buộc chúng tôi đơn phương… và vẫn không thay đổi về các chế tài và áp lực của họ.”

Ông Kim Jong-un không nêu chi tiết “con đường mới” mà Bắc Hàn sẽ lựa chọn là gì.

Reuters cho biết một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về phát biểu mới nhất của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn.

Trong khi đó, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh bài phát biểu của ông Kim Jong-un. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói rằng bài phát biểu của lãnh đạo Bắc Hàn đã đưa ra “ý chí vững chắc” của ông để đạt bước tiến trong mối quan hệ với Seoul và Washington.

Tổng thống Trump từng nói rằng cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim có thể diễn ra trong tháng Một này hoặc tháng Hai cho dù tháng trước ông có viết trên Twitter rằng ông “không vội vàng”.

Theo Reuters, các nhà phân tích chính trị quốc tế cho biết thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un đã gửi đi những dấu hiệu rõ ràng rằng Bắc Hàn đang sẵn sàng đàm phán với Washington và Seoul trong năm nay, nhưng theo các điều kiện của chính họ.

Reuters, dẫn lời ông Harry Kazianis của Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington D.C, nhận định: “Bắc Hàn dường như quyết tâm năm 2019 phải đạt được một số loại cắt giảm chế tài… Tuy nhiên thách thức là liệu Đội ngũ Trump có từ bỏ lập trường không dỡ bỏ chế tài hay không? Những phát biểu của ông Kim dường như cho thấy sự kiên nhẫn của ông với Mỹ đang giảm dần.”

Xuân Thành

Xem thêm: