Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (15/4) nói rằng nước Mỹ đã qua đỉnh dịch virus corona mới trong bối hơn 632.000 người ở nước này đã nhiễm bệnh, con số lớn nhất thế giới.

Embed from Getty Images

“Trong khi chúng ta vẫn phải thận trọng, rõ ràng là chiến lược chống dịch quyết liệt của chúng ta đang có hiệu quả”, ông Trump nói tại buổi họp báo cùng nhóm đặc nhiệm chống dịch của mình.

Trận chiến tiếp tục, nhưng con số cho thấy trên toàn quốc, chúng ta đã qua đỉnh dịch về số ca nhiễm virus mới”.

Theo ông Trump, số lượng người mắc bệnh mới đang giảm ở bang New York, trung tâm của dịch bệnh ở Mỹ và là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều hơn bất kỳ nước nào bên ngoài Hoa Kỳ. Ông nói rằng đồ thị các ca nhiễm bệnh đã “bằng phẳng” ở thành phố Denver, Detroit, trong khi những nơi khác như Baltimore và Philadelphia thì “cho thấy dấu hiệu thành công tuyệt vời”.

“Tôi có thể nói rằng chúng ta có 20 bang, nhưng bạn thực sự có 29 bang đang ở tình trạng cực kỳ tốt đẹp. Chúng ta có các bang khác cũng đang trở nên tốt hơn nhiều”.

Tổng thống cho hay ông sẽ thảo luận về việc mở lại nền kinh tế vào thứ Năm. Thống đốc của bảy bang ở vùng Bờ Đông và ba bang Bờ Tây cũng tuyên bố thành lập các nhóm làm việc vùng để phối hợp cùng nhau mở cửa lại hoạt động kinh tế và xã hội.

“Chính quyền của tôi đang sử dụng mọi quyền lực có sẵn để đẩy mạnh công tác phát triển, nghiên cứu và phân phối các giải pháp trị liệu”, và ít nhất 35 thử nghiệm lâm sàng về các loại thuốc đang được thực hiện, ông Trump nói.

Theo CNBC, trong vòng 6 ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 mới liên tục giảm ở trên khắp nước Mỹ. Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng phản ứng chống dịch, nói rằng có 9 bang có ít hơn 1.000 ca nhiễm bệnh và đang báo cáo dưới 30 ca một ngày. Tuy nhiên, bà Birx cho rằng bà lo ngại về thành phố Providence thuộc đảo Rhode, hiện đang ở trong “tình trạng đặc biệt” do bị mắc kẹt giữa 2 điểm nóng là New York và Boston.

Bây giờ là lúc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội” bà khẳng định.

Ở các buổi tụ tập đông người, luôn luôn có khả năng một người không triệu chứng có thể lây nhiễm virus cho người khác mà không hay biết. Với những bạn ngoài kia muốn tụ tập với nhau để tổ chức một bữa tiệc 20 người, xin đừng làm thế vội. Hãy tiếp tục tuân theo chỉ dẫn về giãn cách xã hội của tổng thống”, bà Birx nói.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng “tác chiến”, nói Mỹ đã tiến hành và hoàn tất hơn 3,3 xét nghiệm, 24% các quận, hạt của Mỹ báo cáo không có một ca nhiễm nào và gần một nửa số bang của Mỹ chỉ có ít hơn 2.500 ca nhiễm virus.

“Chúng ta sẽ suy ngẫm về thông tin này, như tổng thống nói, sẽ có những khu vực của đất nước mà cần tiếp tục hạn chế bằng nỗ lực mạnh mẽ, và sẽ có các vùng khác được cho chỉ dẫn linh hoạt hơn, tổng thống cũng đã ra lệnh cho đội ngũ của chúng tôi như vậy”, ông Pence nói.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh tỏ ra giảm xuống trên khắp nước Mỹ, thị trường thành phố New York Bill de Blasio thừa nhận rằng thành phố của ông có thể chưa thống kê đầy đủ số ca tử vong vì COVID-19 trong khi phải vật lộn để xét nghiệm cho tất cả mọi người.

Trần Minh

Xem thêm: