Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư 22/4 chúc mừng việc Mỹ đã nhanh chóng vượt qua giai đoạn thiếu máy thở trầm trọng, hiện sản xuất được nhiều hơn số lượng máy thở cần thiết để đối phó với đại dịch COVID-19 và đang xuất khẩu để hỗ trợ các nước khác.

Embed from Getty Images

“Có lúc, tất cả những gì mọi người có thể nói là về máy thở, máy thở. Bởi vì họ nghĩ rằng tôi không thể nào giải quyết được vấn đề đó [thiếu máy thở], và tôi đã giải quyết được”, ông Trump nói trong buổi họp báo.

“Và không ai có thể tin được. Hôm nay tôi vừa nói chuyện với các lãnh đạo của các nước đang cần máy thở đến tuyệt vọng. Họ chúc mừng tôi, và chúng ta đang gửi 500 máy thở cho Mexico, thêm 500 cho Pháp. Chúng ta đang gửi cho Tây Ban Nha, một số cho Ý. Chúng ta đang sản xuất hàng ngàn chiếc”, ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi tại sao Mỹ vẫn tiếp tục ưu tiên sản xuất máy thở, ông Trump nói rằng Mỹ cần phải dự trữ thiết bị y tế quan trọng này cho tương lai và hỗ trợ các nước khác. Ông cũng cho hay rất nhiều nguyên thủ nước khác đã cảm ơn ông qua điện thoại vì sự hỗ trợ của nước Mỹ.

Chúng ta phải có máy thở vì các lý do khác, một thứ gì khác có thể sẽ đến. Chúng ta đã không biết về virus corona. Giờ thì chúng ta biết rồi. Nhưng hãy xem chuyện gì đã xảy ra. Chúng ta có dịch cúm lợn H1N1, chúng ta cũng có rất nhiều sự việc khác xảy ra”, ông Trump nói.

“Các kho dự trữ máy thở, chúng ta đang sản xuất được hàng trăm ngàn máy thở tính đến nay. Không ai viết về chuyện này cả”.

Ngoại trưởng Mike Pence cho hay số tiền Mỹ tài trợ nước ngoài để chống đại dịch lần này của Mỹ lên tới 700 triệu USD. Mỹ cũng có dự định sẽ dùng khoản tiền ngân sách đang gửi lại của WHO để tài trợ trực tiếp cho các quốc gia và các tổ chức y tế khác hiệu quả hơn.

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador xác nhận rằng ông đã nói chuyện với ông Trump vào hôm thứ Sáu, trong đó ông Trump đề nghị bán cho Mexico 1.000 máy thở vào cuối tháng này với lựa chọn mua thêm trong tương lai, theo Reuters.

Chính quyền Trump hiện đang giám sát một chương trình sản xuất 187.000 máy thở trị giá 2,9 tỷ USD.

Các tập đoàn như General Motors và Ventec Life Systems dự kiến có thể sản xuất 10.000 máy thở mỗi tháng khi đạt năng suất tối đa, theo Fox News.

Hội nghị Thị trưởng Mỹ nói rằng theo thống kê, các thành phố cần khoảng 139.000 máy thở. Hiện có 20.000 máy trong kho dự trữ liên bang.

Trần Minh

Xem thêm: