Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (24/12) đã gạt bỏ cảnh báo của Bắc Hà về “quà Giáng sinh” trong bối cảnh Washington lo ngại Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ “đối phó nó rất thành công”.

Embed from Getty Images

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn đã cảnh báo về “quà Giáng sinh” có thể cho Washington sau khi ông Kim Jong-un đặt hạn chót cho Mỹ tới cuối năm nay phải đưa ra đề xuất nhượng bộ mới trong các cuộc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và giảm căng thẳng giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, ông Trump cho hay: “Chúng tôi sẽ phát hiện điều ngạc nhiên đó là gì và chúng tôi sẽ đối phó nó rất thành công. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra.

Có thể đó là một món quà đẹp,” ông Trump châm biếm. “Có thể món quà mà ông ta gửi cho tôi là một chiếc bình đẹp, trái ngược với một vụ thử tên lửa.

Trong cảnh báo về “quà Giáng sinh”, Bắc Hàn cáo buộc Mỹ đang cố gắng kéo dài thời gian các cuộc đàm phán phi hạt nhân tới trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng “đó là hoàn toàn tùy thuộc vào Mỹ, món quà Giáng sinh nào họ sẽ chọn để nhận”.

>>Bắc Hàn dọa ‘tặng quà Giáng sinh’ nếu TT Trump không đáp ứng hạn chót

Các chỉ huy quân đội Mỹ đã nhận định rằng phản ứng nêu trên của Bắc Hàn có thể liên quan tới vụ thử tên lửa tầm xa hoặc thử bom hạt nhân mà nước này đã đình chỉ từ cuối năm 2017.

Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng việc Bắc Hàn không thử hạt nhân và tên lửa tầm xa là minh chứng cho thấy chính sách của ông đối với nhà nước chuyên chế này đang hiệu quả.

Trong khi đó, Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn – đã thúc giục Mỹ phải thực hiện “các bước cụ thể” sớm nhất có thể để hiện thực hóa các thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn lần đầu ở Singapore vào mùa hè năm 2018.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bình luận trên Twitter, dẫn lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh kêu gọi Bắc Hàn và Mỹ hãy xây dựng “lộ trình khả thi cho việc thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và hiện thực hóa phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Lần gần nhất Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là vào tháng 11/2017. Thời điểm đó, Bình Nhưỡng thử tên lửa Hwasong-15, được cho là loại tên lửa lớn nhất mà nước này từng phóng thử. Bắc Hàn khi đó tuyên bố rằng tên lửa Hwasong-15 có khả năng vươn tới toàn bộ nước Mỹ.

Kể từ tháng Năm năm nay, Bắc Hàn cũng đã liên tiếp thực hiện hơn chục lần thử tên lửa tầm ngắn, trong đó có cả tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Bình Nhưỡng nói rằng các vụ thử này là nhằm “kiềm chế và ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Xuân Thành