Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân chuẩn bị cho “2 tuần đau đớn” trước mắt trong khi giới chức Y tế của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (31/3) cảnh báo rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán có thể khiến 100 nghìn đến 200 nghìn người Mỹ thiệt mạng. 

Embed from Getty Images

“Đây sẽ là 2 tuần cực kỳ, cực kỳ đau đớn”, ông Trump nói trong buổi họp báo hôm thứ Ba.

“Việc quan trọng nhất là người Mỹ phải thực hiện theo hướng dẫn. Đây là vấn đề sống chết”. 

“Đây sẽ là 2 tuần gian khổ. Với tư cách là một quốc gia, chúng ta sẽ phải trải qua 2 tuần thực sự gian khổ. Sức mạnh của chúng ta sẽ bị kiểm tra và khả năng chịu đựng của chúng ta sẽ bị thử thách”, ông Trump nói.

Tòa Bạch Ốc vừa loan báo một chỉ dẫn mới có tên “30 ngày để ngăn dịch lây lan”, yêu cầu người dân thực hiện cách ly xã hội, làm việc tại nhà, rửa tay thường xuyên và tránh đi ra ngoài nếu không thật cần thiết.

Việc mở rộng thời hạn cách ly xã hội của Hoa Kỳ xảy ra sau khi bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dịch tễ và dị ứng quốc gia, chuyên gia trong đội ngũ chống dịch của ông Trump cảnh báo rằng thậm chí nếu người Mỹ tiếp tục làm những gì họ đang làm – đóng cửa kinh tế và giữ hầu hết người dân ở trong nhà – virus corona vẫn có thể khiến 100.000 đến 200.000 người thiệt mạng, hàng triệu người nhiễm bệnh.

Nếu không thực hiện các biện pháp phòng tránh như hiện tại, số người Mỹ bị dịch bệnh giết chết có thể lên tới trên 1,5 triệu người, bác sĩ Fauci cảnh báo.

Khi cảnh báo người dân, ông Trump cũng khẳng định rằng nước Mỹ cuối cùng sẽ vượt qua dịch bệnh.

Bác sĩ Fauci và bác sĩ Deborah Birx, 2 chuyên gia chống dịch hàng đầu, nói trong buổi họp báo rằng mặc dù rất có khả năng trên 100.000 người Mỹ sẽ thiệt mạng vì virus Vũ Hán, chính phủ liên bang đang làm việc “rất chăm chỉ để đưa con số này xuống thấp hơn”. Bác sĩ Birx nói số lượng tử vong có thể làm chậm lại bằng điều trị y tế hợp lý và giữ khoảng cách xã hội.

Không có viên đạn thần, chưa có vaccine hay phương pháp điều trị thần thánh. Chỉ là hành vi của các bạn”, bà Birx nói. “Những hành vi này có thể thay đổi hành trình của đại dịch virus này”. 

“Con số quả thực là làm tỉnh người như vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó. Không ai có thể phản đối rằng chúng ta đang trải qua một thời gian cực kỳ khó khăn”, bác sĩ Fauci nói.

Tổng thống Trump và phó Tổng thống Mike Pence nói rằng sẽ để cho từng bang tự quyết định có thiết luật bắt buộc người dân ở nhà hay không. Ông Trump cũng bày tỏ sự đau buồn và sốc trước những hình ảnh thi thể người bị chất lên các thùng xe tải đông lạnh Queens, New York, quê nhà của ông.

Tôi xem những bác sĩ và y tá bước vào bệnh viện ở Queens sáng nay và nó giống như binh lính bước ra chiến trường, đi đánh trận. Sự dũng cảm của họ thật đáng kinh ngạc. Nếu tôi đang đội mũ, tôi sẽ ngả mũ thật nhanh, các bạn thật xuất sắc”, ông Trump nói.

Việc số lượng người chết tăng mạnh tại vùng tâm dịch New York đã khiến các nhà xác hết chỗ chứa. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã gửi đi 85 xe tải đông lạnh để làm nơi chứa thi thể tạm thời, giới chức New York cho biết.

Hiện số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua con số mà chính quyền Trump Quốc báo cáo, hơn 3.800 người. Mỹ trở thành quốc gia thứ ba có số người chết nhiều nhất vì đại dịch, chỉ đứng sau Ý và Tây Ban Nha.

Bang New York đã trở thành trung tâm của đại dịch ở Mỹ, với trên 1.550 ca tử vong, chủ yếu tập trung ở thành phố New York. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Mỹ đã lên tới hơn 188.000.

Trần Minh

Xem thêm: