Tổng thống Donald Trump trong nhiều tweet gần đây đã khẳng định rằng cuộc bầu cử 2020 đã vi phạm Hiến pháp Hoa kỳ.

Trong một tweet đăng hôm 15/11, ông Trump viết: “Nhiều vụ kiện được đề trình ra tòa trên khắp Đất nước không phải là của chúng tôi, mà là của những người đã đang chứng kiến những vi phạm khủng khiếp. Những vụ kiện lớn của chúng tôi chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020 và những điều gây sốc đã được làm để thay đổi kết quả [bầu cử] sẽ được đệ trình sớm!

Tổng thống Trump hôm 16/11 tập trung thông tin về những bất thường bầu cử tại hai bang chiến trường Pennsylvania và Georgia.

Ông lặp lại tuyên bố rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị ngăn chặn giám sát quá trình kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Đây là bang chiến trường quan trọng với 20 phiếu đại cử tri mà ông Trump đã thắng trong năm 2016. Theo các số liệu kiểm phiếu chưa chính thức, tại Pennsylvania ông Trump đang bị ông Biden dẫn trước khoảng 69.000 phiếu, tương đương khoảng 1%.

Ông Trump sau đó tiếp tục chỉ trích tiến trình đếm lại bằng tay phiếu bầu tại bang Georgia.

Kiểm phiếu lại giả mạo đang diễn ra tại Georgia là vô nghĩa bởi vì họ đang không cho phép kiểm tra và xác thực các chữ ký. Hãy xóa bỏ Chỉ thị Đồng thuận (Consent Decree) vi hiến”, ông Trump viết trên Twitter hôm 16/11.

Các quan chức Georgia đã ban hành một giải pháp pháp lý được gọi là Chỉ thị Đồng thuận sau khi Đảng Dân chủ đệ trình một đơn kiện thách thức các thủ tục xử lý phiếu bầu qua thư của bang này, cáo buộc các nhà chức trách tiểu bang không tiêu chuẩn hóa cách họ sẽ thông báo cho các cử tri có phiếu bầu qua thư bị từ chối.

Theo giải pháp pháp lý đó, bộ trưởng nội vụ bang Georgia và Ủy ban Bầu cử của bang này đồng ý thông báo cho các cử tri thông qua email, điện thoại và thư tay trong vòng ba ngày hoặc trước ngày làm việc trong thời gian 11 ngày trước ngày Bầu cử nếu các lá phiếu qua thư bị từ chối. Sau đó các cử tri đã có cơ hội để “sửa” lại phiếu bầu của mình.

Nữ Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Tranh cử Quốc hội của Đảng Dân chủ, bà Cheri Bustos trong một tuyên bố vào thời điểm giải pháp pháp lý nêu trên được ban hành: “Giải pháp này sẽ khiến cho người dân Georgia yên tâm rằng lá phiếu của họ sẽ được kiểm đếm và rằng họ sẽ không mất đi tiếng nói của mình chỉ bởi những luật bầu cử chưa hoàn thiện”.

Bộ trưởng Nội vụ Georgia, ông Brad Raffensperger – một đảng viên Cộng hòa nhưng bị ông Trump gọi là RINO – gần đây đã nói rằng tổng thống đang diễn giải sai chỉ thị đồng thuận của bang Georgia. Ông Raffensperger giải thích rằng các thư ký bầu cử Georgia phải xác thực các chữ ký theo luật của bang.

Tuy nhiên, thực tế nếu các thư ký bầu cử tin rằng các chữ ký trong các phiếu bầu của cử tri không đồng nhất, thì họ vẫn không thể thẳng thừng loại bỏ lá phiếu này. Họ phải tìm đến sự đánh giá của hai người đăng ký thông tin cử tri, trợ lý đăng ký viên hoặc các thư ký phụ trách phiếu bầu vắng mặt. Nếu đa số những người rà soát lại các chữ ký này không cho rằng những chữ ký không đồng nhất, thì lá phiếu không thể bị loại bỏ.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden để yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Joe Biden hôm 7/11 đã tuyên bố thắng cử sau khi nhiều hãng truyền thông đã dự tính ông giành được hơn 270 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump vẫn đang khởi kiện pháp lý về kết quả bầu cử ở nhiều bang chiến trường, và ít nhất một bang là Georgia đang thực hiện kiểm phiếu lại.

Tổng thống Trump hôm 16/11 đăng tweet khẳng định: “Đảng Dân chủ Cực tả, hợp tác cùng với đối tác của họ – các hãng truyền thông tin giả, đang cố gắng ĐÁNH CẮP cuộc bầu cử này. Chúng ta sẽ không để họ làm thế!”

Cho tới nay, đội ngũ pháp lý trong chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành khởi kiện pháp lý tại 6 bang gồm: Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona. Không tính kết quả ở 6 bang này, hiện ông Trump đang tạm dẫn trước ông Biden về số phiếu đại cử tri: 232 – 227.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: