Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 25/1 đã thông báo rằng ông đã đạt được một thỏa thuận với Quốc hội để mở lại chính phủ 21 ngày. Thời gian mở cửa ngắn hạn này là thời điểm để các nhà lập pháp đàm phán một dự luật lưỡng đảng tài trợ cho bức tường biên giới miền nam. Ông Trump nói nếu đến ngày 15/2 mà Quốc hội không thông qua được dự luật như vậy, ông sẽ sử dụng quyền hành pháp hiến định của mình để đảm bảo chi tiền xây tường biên giới.

Embed from Getty Images

Tổng thống đã phát đi thông báo nêu trên vào thời điểm chính phủ Mỹ đã đóng cửa bước sang ngày thứ 36 do hệ quả của tranh cãi giữa tổng thống và các lãnh đạo Đảng Dân chủ về tiền chi cho bức tường biên giới miền nam. Việc mở cửa lại chính phủ, một khi được Quốc hội chuẩn thuận, có nghĩa rằng 800.000 nhân viên liên bang sẽ nhận được khoản tiền lương mà họ chưa được nhận trong suốt thời gian ‘nghỉ phép’ hoặc làm việc không lương vừa qua.

“Tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả nhân viên liên bang nhận được bồi hoàn tiền lương rất nhanh chóng, ngay khi có thể,” ông Trump nói và đánh giá cao những người đã phải gánh chịu việc không được trả lương hơn một tháng nay.

Tổng thống Trump nói: “Tôi tự hào rằng các bạn là công dân của đất nước chúng ta – khi tôi nói ‘Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại,’’ điều đó có thể không bao giờ được thực hiện nếu không có các bạn.”

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã từ chối đàm phán chi tiền xây tường biên giới trong thời điểm chính phủ vẫn đang đóng cửa. Động thái mới này của Tổng thống Trump là một sự nhượng bộ tạm thời, hướng sự chú trở lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Trao đổi trên Twitter về động thái mới của ông Trump, Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows viết: “Đảng Dân chủ nhiều tuần nay đã nói rằng họ sẽ chỉ đàm phán về tiền xây tường khi chính phủ mở cửa. Tổng thống hiện nay đã gửi cho họ một cơ hội khác để bước vào bàn đàm phán. Người Mỹ tự họ sẽ có thể đánh giá được liệu Đảng Dân chủ có thực sự nghiêm túc về đảm bảo bức tường của chúng ta hay không.”

Bà Pelosi chưa phát đi tuyên bố phản hồi thông tin của ông Trump. Trong khi đó, ông Schumer đã hoan nghênh tổng thống sẽ mở lại chính phủ, lưu ý rằng cuộc thảo luận về tiền xây tường biên giới sẽ được khởi động lại.

“Tình trạng chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ cuối cùng sẽ kết thúc. Tổng thống đã đồng ý với yêu cầu của chúng tôi để mở lại chính phủ sau đó mới thảo luận về an ninh biên giới. Đây là tin tốt cho 800.000 nhân viên liên bang và hàng triệu người Mỹ phụ thuộc vào các dịch vụ chính phủ.”

Tổng thống Trump đã yêu cầu Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đưa luật nhượng bộ tạm thời ra bỏ phiếu tại Thượng viện ngay khi có thể. Ông Trump cho biết sau khi chính phủ được mở lại, một ủy ban lưỡng đảng của các nhà lập pháp của cả Hạ viện và Thượng viện sẽ làm việc cùng nhau để soạn thảo một dự luật đáp ứng yêu cầu của cả tổng thống và các lãnh đạo Dân chủ.

“Đây là cơ hội cho cả hai đảng để làm việc cùng nhau vì lợi ích của toàn thể đất nước tươi đẹp của chúng ta,” ông Trump nói.

Trước đó, vào ngày 24/1, Thượng viện đã không thể thông qua cả hai dự luật do các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đề xuất. Sáu Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật của chính đảng này, trong đó có bao gồm tiền xây tường biên giới miền nam. Dự luật của Đảng dân chủ, không có tiền xây tường, cũng thiếu 8 phiếu mới đạt được con số 60 phiếu ủng hộ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng tình hình tại biên giới miền nam là mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia. Ông Trump chỉ ra dòng chảy lớn ma túy bất hợp pháp, băng đảng tội phạm và buôn người từ Mexico tràn vào Mỹ.

“Những yêu cầu mà chúng tôi đặt ra trước Quốc hội là quan trọng để chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại biên giới miền nam. Cuộc khủng hoảng này đe dọa tới an toàn của đất nước chúng ta,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết tài trợ xây tường biên giới sẽ có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Mỹ và giảm tội phạm. “Tôi tin rằng tội phạm tại đất nước chúng ta có thể giảm xuống với tỷ lệ phần trăm lớn nếu chúng ta có an ninh tuyệt vời tại biên giới miền nam của chúng ta,” ông Trump khẳng định.

Theo The Epoch Times,

Tân Bình

Xem thêm: