Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (9/9) đã nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban đã “chết” sau khi ông quyết định hủy thượng đỉnh hôm 8/9 với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và các lãnh đạo Taliban tại Trại David, Maryland.

Embed from Getty Images

Theo tôi biết, chúng [các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban] đã chết,” ông Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 9/9.

Họ [Taliban] nghĩ rằng họ phải giết người để đặt mình vào vị trí đàm phán tốt hơn một chút,” ông Trump nói về động cơ gia tăng bạo lực của Taliban và gọi cuộc đánh bom liều chết của nhóm phiên quân này nhắm vào lính Mỹ tại Kabul hôm thứ Năm tuần trước là “một sai lầm lớn”.

Ông Trump khẳng định: “Bạn không thể làm điều đó. Bạn không thể làm điều đó với tôi.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết sau khi binh lính Mỹ Elis A. Barreto Ortiz thiệt mạng, Washington đã tấn công Taliban “mạnh mẽ” trong bốn ngày qua.

Trao đổi với phóng viên về cuộc gặp dự kiến với các lãnh đạo Taliban, ông Trump cho hay: “Tôi lấy lời khuyên của chính tôi. Tôi thích ý tưởng về cuộc gặp này. Tôi đã từng gặp nhiều người xấu và nhiều người tốt trong suốt ba năm qua. Tôi nghĩ rằng gặp mặt là một điều tuyệt vời. Nếu không, các cuộc chiến tranh sẽ không bao giờ chấm dứt.

Chúng tôi đã lên lịch một cuộc gặp. Đó là ý tưởng của tôi, và cũng là do tôi quyết địch chấm dứt nó. Tôi không thảo luận điều đó với bất kỳ ai khác. Khi tôi biết rằng họ [Taliban] đã giết một trong những binh lính của chúng tôi và 12 người vô tội khác, tôi đã nói không có cách nào để tôi gặp [họ],” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ với báo giới rằng sau vụ đánh bom liều chết tại Kabul, các lãnh đạo Taliban ở Afghanistan nói họ “đã mắc một sai lầm lớn”.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật (8/9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng xác nhận rằng Tổng thống Trump rốt cuộc đã quyết định nói chuyện với Tổng thống Afghanistan Ghani và các lãnh đạo Taliban.

Tổng thống Trump cuối cùng đã đưa ra quyết định. Ông đã nói ‘tôi muốn nói chuyện với (Tổng thống) Ashaf Ghani. Tôi muốn nói chuyện với các nhà đàm phán Taliban. Tôi muốn nhìn vào mắt họ. Tôi muốn xem liệu chúng ta có thể đạt được kết quả cuối cùng mà chúng ta cần hay không,’” Reuters dẫn lời ông Pompeo.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không đồng ý bất cứ điều gì cho tới khi Taliban nghiêm túc về đàm phán hòa bình.

Nếu Taliban không hành xử [đúng mực], nếu họ không thực hiện các cam kết mà họ đã hứa với chúng tôi trong nhiều tuần qua, thì tổng thống [Trump] sẽ không giảm áp lực, chúng tôi sẽ không giảm sự hỗ trợ của mình cho lực lượng an ninh Afghanistan để chiến đấu mạnh mẽ tại đó,” ông Pompeo nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: