Tổng thống Donald Trump đang ở Texas thị sát an ninh biên giới Mỹ – Mexico. Trả lời phỏng vấn Fox News hôm thứ Năm (10/1), ông Trump nói rằng ông có “toàn quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia” nếu ông không đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ tại Quốc hội về tiền xây tường biên giới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tới McAllen, Texas hôm 10/1.

Trả lời nhà báo Sean Hannity của Fox News ngay bên bờ sông Rio Grande, Texas, ông Trump nói: “Luật này là rất rõ ràng. Ý tôi là chúng tôi có toàn quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là tình huống khẩn cấp quốc gia, nếu quý vị nhìn điều gì đang xảy ra.”

Ông Trump không vạch ra thời gian biểu cụ thể khi nào ông sẽ tiến hành động thái như vậy, chỉ nói rằng: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra trong vài ngày tới”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như vẫn giữ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ về khoản ngân sách cho bức tường và mở cửa hoàn toàn chính phủ.

“Chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Quốc hội. Nếu quý vị quan sát những nghị sĩ Dân chủ trong Quốc hội, đặc biệt những người mới đến, họ đang bắt đầu lên tiếng rằng ‘đợi một phút, chúng ta không thể thắng Trump trận chiến này, vì thực tế đó là lẽ thường. Chúng ta có thể nói một bức tường không hiệu quả thế nào?’” Tổng thống Trump nói.

Ông Trump tiếp tục: “Cái chết đang tràn qua. Chúng ta có tội phạm và chết chóc và điều đó không chỉ tại vùng biên giới. Chúng đã tràn qua biên giới và chúng đã thâm nhập vào đất nước này và quý vị đã thấy các băng đảng MS-13 tại Los Angeles và quý vị thấy có các băng đảng ở tất cả vùng Long Island. Chúng ta đang phải đẩy lùi địa ngục này ra khỏi đất nước. Không có lý do chúng ta phải làm điều này. Chúng đáng lý không được phép vào đây và nếu chúng ta có hàng rào, chúng đã không vào được đây.”

Tổng thống Trump nói rằng bức tường sẽ “gần như hiệu quả 100% và [Chủ tịch Hạ viện] Nancy [Pelosi] và [Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện] Chuck [Schumer] biết điều đó, nhưng đó là chính trị. Đó là vì chiến dịch [bầu cử] 2020, đó là vì chạy đua tổng thống. Đó là điều họ đang làm. Họ đang làm điều đó rồi. Đó là nỗi xấu hổ. Họ phải đặt quốc gia này nên trên hết.”

“Mọi người muốn chúng tôi thắng trận chiến này. Đó là lẽ thường… Hãy xem, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Chúng tôi sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình vì chẳng điều gì có thể thay đổi được suy nghĩ của bạn. Bức tường này hiệu quả và nếu chúng ta không có hàng rào bê tông hoặc thép, tất cả chúng ta sẽ lãng phí nhiều thời giờ.” ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với truyền thông tại Tòa Bạch Ốc khi chuẩn bị lên máy báy tới Texas, ông Trump cảnh báo: “Chúng tôi hoặc là sẽ phải chiến thắng, đạt được sự nhượng bộ, vì tôi nghĩ một sự nhượng bộ là chiến thắng cho mọi người, bằng không tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Xuân Thành

Xem thêm: