Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (29/11) đã nói rằng ông sẽ cân nhắc việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra cuộc bầu cử 2020 mà ông cáo buộc là có gian lận tràn lan. Tổng thống cũng lên án Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp (DOJ) đã “mất tích” trong vấn đề bầu cử.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 29/11, Tổng thống Trump đã nói về ý định chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử khi ông chỉ trích vai trò của cựu giám đốc FBI Comey và cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Toàn bộ điều này là tình huống tồi tệ”, ông Trump nói. “Điều này không bao giờ nên được phép xảy ra và như bạn biết đấy, đó là một sự bối rối đối với đất nước ta, toàn thế giới họ đang nói về điều đó và vâng, tôi sẽ cân nhắc về một công tố viên đặc biệt”, ông Trump nói khi trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Maria Bartiromo về việc chỉ định một nhân vật chịu trách nhiệm “điều tra” các cáo buộc của tổng thống về gian lận bầu cử 2020 và “cũng tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2016”.

Tôi đã phải trải qua ba năm với một công tố viên đặc biệt”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng đã mạnh mẽ lên án FBI và DOJ khi trao đổi với người dẫn chương trình Bartiromo.

Nhà báo Bartiromo hỏi tổng thống: “Ông đã đưa ra một số cáo buộc nghiêm trọng. Liệu đây có phải là những vấn đề mà FBI đang điều tra? Họ có đang điều tra chứ? DOJ đang điều tra chứ?

Ông Trump đáp: “Mất tích trong hành động, [tôi] không thể nói với bạn họ đang ở đâu. Tôi hỏi, bọn họ đang điều tra vấn đề đó chứ? Mọi người nói là có, họ đang điều tra. Hãy xem, họ đang làm gì với Comey, McCabe, và tất cả những người khác? Tôi đã nói tôi sẽ tránh can dự vào việc này. Tôi ước gì tôi đã không phải đưa ra tuyên bố đó. Thực sự không có lý do tôi phải làm thế, nhưng họ đang làm gì với Comey, với McCabe, với Brennan, với tất cả những người đã nói dối Quốc hội, họ đã nói dối, họ đã rò rỉ [thông tin], họ đã gián điệp chiến dịch của tôi”.

Tổng thống nói thêm: “Những gì đã xảy ra với [Công tố viên] Durham? Durham ở đâu?… Những người này đã ở đó một thời gian dài. Tôi biết FBI và FBI là tuyệt vời ở các cấp độ mà tôi đã nói về, nhưng [việc không làm gì về vấn đề gian lận bầu cử] là không thể hiểu được. Bạn sẽ nghĩ nếu bạn ở trong FBI hay Bộ Tư pháp, thì đây là vấn đề lớn nhất mà bạn có thể điều tra. Họ đang ở đâu? Tôi không nhìn thấy bất cứ điều gì. Ý tôi tôi là, họ chỉ đang tiếp tục di chuyển, và họ tiến tới tổng thống tiếp theo”.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử hiện tại mà truyền thông gọi tên Biden chiến thắng là “hoàn toàn gian lận”. Ông cáo buộc các máy bỏ phiếu Dominion cũng như sự hỗn loạn trong việc chuyển các lá phiếu qua thư đã dẫn tới các kết quả giả mạo.

Những người đưa thư đang mang hàng nghìn lá phiếu tới lui, tới lui. Có nhiều người đưa thư đang gặp rắc rối lớn vì… vứt bỏ các phiếu bầu”, ông Trump cáo buộc.

Đây là điều điên rồ nhất mà bạn từng thấy, nhiều lá phiếu có tên Trump trên đó đã bị ném đi. Bạn đã đọc được tin tức đó. Họ tìm thấy trên một con sông, các lá phiếu có tên Trump đến từ quân đội. [Các lá phiếu đó] đã được ký tên và chúng đang trôi trên sông. Họ tìm thấy dưới những tảng đá, các lá phiếu có tên Trump. [Những lá phiếu này] cũng đã được ký và được ký cho Trump“, tổng thống nói.

Chúng tôi đã thắng cử một cách dễ dàng. Không có chuyện Joe Biden nhận được 80 triệu phiếu bầu. Tôi chỉ nói, không có chuyện Joe Biden đánh bại được Barack Obama trong các cộng đồng người da đen ở nhiều thành phố khác nhau và [nhưng] sau đó Joe đã có kết quả rất tệ so với Obama ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ. Không thể xảy ra chuyện đó”.

Cuộc bầu cử này là lừa đảo, và đó là một cuộc bầu cử gian lận”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Khi được hỏi ông sẽ chứng minh những tuyên bố gian lận bầu cử này như thế nào, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi sẽ sử dụng 125% năng lượng của mình để làm điều đó. Bạn cần một thẩm phán sẵn sàng nghe vụ kiện. Bạn cần Tối cao Pháp viện sẵn sàng đưa ra quyết định thực sự to lớn dựa trên mọi thứ”.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng nếu Đảng Cộng hòa cho phép gian lận bầu cử lần này trót lọt, thì tương lai chúng ta sẽ không bao giờ có một thành viên của Đảng Cộng hòa đắc cử ở cấp độ Thượng viện, Hạ viện, cũng như Tổng thống.

Như Ngọc

Xem thêm: