Tổng thống Donald Trump trong một loạt tweet hôm Chủ Nhật (15/11) đã viết rằng ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là một người chiến thắng “chỉ trong mắt” của các hãng truyền thông dòng chính. Ông cũng ám chỉ tiếp tục thách thức pháp lý đối với cuộc bầu cử 3/11.

Ông ta chỉ thắng trong mắt của TRUYỀN THÔNG TIN GIẢ. Tôi không thua gì hết! Chúng ta có chặng đường dài phải đi. Đây là một cuộc BẦU CỬ ĐÃ BỊ GIAN LẬN!” ông Trump viết trên Twitter vào sáng Chủ Nhật 15/11 (giờ Mỹ). “CHÚNG TA SẼ THẮNG!”, ông Trump viết một tweet khác sau đó. Cả hai bài đăng này đều bị Twitter gắn nhãn cảnh báo: “Tuyên bố về gian lận b ầu cử này là gây tranh cãi”.

Tổng thống Trump và đội ngũ chiến dịch tái cử của ông đang triển khai nhiều thách thức pháp lý đáng chú ý tại các bang chiến trường quan trọng. Đồng thời, cũng có đồn đoán cho rằng ông có thể viện dẫn Tu chính án 12 – Hiến pháp Hoa Kỳ, sử dụng biện pháp cho phép Hạ viện vô hiệu hóa một số phiếu đại cử tri, dẫn tới không ứng viên nào đạt được tối thiểu 270 phiếu theo quy định để thắng cử. Sau đó, kết quả bầu cử sẽ được chuyển qua Hạ viện và Thượng viện quyết định, giống với cuộc bầu cử tổng thống năm 1876.

Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật một lần nữa khẳng định lại rằng đã có điều gì đó sai trái trong Đêm Bầu cử và trong ngày 4/11 tại nhiều bang quan trọng.

Tất cả ‘những lỗi’ của máy móc xảy ra trong Đêm Bầu cử đã thực sự khiến HỌ bị bắt quả tang đang cố gắng đánh cắp phiếu bầu. Tuy nhiên, họ đã thành công nhiều lần mà không bị bắt quả tang. Các cuộc bầu cử qua thư là trò đùa tai hại!” ông Trump viết trên Twitter. Ông cũng lưu ý rằng một số nơi, các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa đã không được phép giám sát tiến trình kiểm phiếu.

Về vấn đề bất thường trong bầu cử, hai thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan cũng đã dấy lên những quan ngại về cách thức kiểm phiếu được thực hiện trong ngày 3/11, nhấn mạnh rằng có hơn 100 người tại Michigan đã bước ra với những lời khai chứng tuyên thệ về khả năng có gian lận và bất thường.

Họ đã dấy lên các cáo buộc về những lá phiếu không đảm bảo an toàn được đưa đến Trung tâm TCF tại thành phố Detroit, bang Michigan mà không có các chuỗi giám sát và không có phong bì thư. Trong số này có một lô khoảng 40.000 phiếu đã được đưa đến Trung tâm TCF vào rạng sáng 4/11. Họ cũng nói đã có những báo cáo về “sự bắt nạt và can thiệp bất hợp pháp” đối với các giám sát viên và các quan sát viên bầu cử, trong đó gồm cả việc sách nhiễu những người thách thức, đối xử không công bằng với người thách thức, từ chối ghi âm các tuyên bố khai chứng của người thách thức và loại bỏ người thách thức “ngay cả khi họ lịch sự lên tiếng phản đối”.

Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật cũng tiếp tục lên án Hệ thống Bầu cử Dominion đã được sử dụng ở nhiều bang mà ông Biden đang dẫn trước.

Phiếu bầu sau đó “đã được lập bảng kê bởi một công ty tư nhân Cực tả, Dominion vốn có tai tiếng và thiết bị hạng bét đã không đủ điều kiện sử dụng tại Texas (bang mà tôi đã thắng cách biệt), Truyền thông Tin giả và Im lặng và hơn thế nữa”, ông Trump cho biết.

Trong tweet mới nhất đăng vào tối Chủ Nhật (giờ Mỹ), ông Trump đã ám chỉ về các vụ kiện lớn liên quan đến gian lận  bầu cử sẽ được đội ngũ luật sư của ông sớm đệ trình ra tòa.

Nhiều vụ án đã được đệ trình ra tòa trên hầu khắp cả nước là không phải của chúng tôi, mà là của những người dân đã đang chứng kiến những sự lạm dụng khủng khiếp. Các vụ án lớn của chúng tôi phơi bày sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020 và sự phẫn nộ về những điều đã được làm nhằm thay đổi kết quả [bầu cử], sẽ sớm được đệ trình [ra tòa]!

Cho tới nay, chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành khởi kiện pháp lý tại 6 bang gồm: Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona. Không tính kết quả ở 6 bang này, hiện ông Trump đang tạm dẫn trước ông Biden về số phiếu đại cử tri: 232 – 227.

Xuân Thành

Xem thêm: