Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật 22/3 (giờ địa phương) đã phê duyệt tuyên bố thảm họa lớn tại hai bang New York và Washington để ứng phó với đại dịch virus corona đang diễn biến phức tạp. Tuyên bố thảm họa lớn tại bang California cũng sẽ sớm được ông Trump thông qua. 

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump nói rằng các tuyên bố thảm họa lớn tại New York và Washington đã được chuẩn thuận; ông sẽ phê duyệt yêu cầu của bang California “sớm”. Ông Trump cũng cho biết Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ triển khai công tác hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch virus corona, trong đó có việc điều động Vệ binh Quốc gia tới trợ giúp, the CNBC.

Chúng ta đang hứng chịu thử thách quốc gia lớn nhất”, ông Trump nói trong cuộc họp báo cùng lực lượng đặc nhiệm chống đại dịch virus corona hôm 22/3. Tổng thống nhấn mạnh rằng “chúng ta đang trong cuộc chiến với một kẻ thù vô hình”.

Tôi muốn quý vị biết rằng mỗi người dân Mỹ chúng ta đều liên kết với nhau bằng một tinh thần quốc gia chung. Không người Mỹ nào cô đơn cả”, ông Trump nói.

Với việc được chuẩn thuận tuyên bố thảm họa lớn, các tiểu bang sẽ nhận được hỗ trợ lớn từ các chương trình trợ giúp, các khoản ngân sách cho cơ sở hạ tầng công cộng và hỗ trợ cá nhân từ liên bang.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo rằng chính quyền liên bang đang vận chuyển “số lượng lớn” trang thiết bị và vật tư y tế tới các bang chịu ảnh hưởng lớn nhất do đại dịch.

Tổng thống cho biết Vệ binh Cộng hòa cũng sẽ được huy động tới ba bang New York, Washington và California mà các bang không phải trả chi phí. Lực lượng này sẽ xây các bệnh viện dã chiến với hàng nghìn giường bệnh tại ba bang nêu trên.

Ông Trump tiết lộ trong buổi họp báo rằng sẽ xây dựng 4 trạm y tế dã chiến lớn, mỗi trạm có 1000 giường bệnh tại bang New York. 8 trạm y tế dã chiến sẽ được triển khai tại bang California trong 48 giờ tới. Trong khi đó, số trạm y tế tạm thời sẽ được triển khai tại bang Washington là 7. Một bệnh viện của Hải Quân Mỹ cũng sẽ có mặt tại bang New York “trong vài tuần tới”. Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết lượng lớn vật tư y tế cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe trên tuyến đầu chống đại dịch đang trên đường đến New York và California.

Thống đốc California Gavin Newsom đã gửi yêu cầu phê duyệt tuyên bố thảm họa tới chính phủ liên bang. Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo rằng ông sẽ chuẩn thuận yêu cầu này “sớm”, có thể ngay trong tối Chủ Nhật 22/3 (giờ Mỹ).

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã thúc giục chính phủ liên bang nên nắm việc quản lý nguồn cung vật tư y tế để các bang không phải cạnh tranh nhau. Ông cũng yêu cầu xây thêm các bệnh viện dã chiến.

Tổng thống Trump phê duyệt tuyên bố thảm họa lớn tại New York và Washington vào thời điểm 1/3 người dân Mỹ đã được lệnh phải ở nhà từ Chủ Nhật (22/3) để góp phần làm chậm sự lây lan của đại dịch virus corona. Ohio, Louisiana, và Delaware là các bang mới nhất đã ban hành lệnh phong tỏa rộng lớn.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Tổng thống Trump hôm 22/3, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chính phủ liên bang sẽ ban hành các hướng dẫn mới cho lực lượng cứu trợ vào thứ Hai 23/3 (giờ Mỹ).

Tính đến ngày 22/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, toàn nước Mỹ đã có 33.276 ca nhiễm virus corona và 417 trường hợp tử vong. Số ca tử vong tại New York (117 ca) đã vượt Washington (95 ca).

Như Ngọc