Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (26/4) đã phủ nhận tin tức cho rằng ông đang có kế hoạch sa thải Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar. Ông Trump khẳng định ông Azar đang làm việc “rất tuyệt vời”.

Embed from Getty Images

Nhật  báo Phố Wall (WSJ) và Politico hôm thứ Bảy (25/4) loan tin rằng chính quyền Trump đang xem xét thay thế ông Azar vì ông đã xử lý chậm đại dịch virus corona.

Tờ Politico dẫn bốn nguồn tin giấu tên cho biết các ứng cử viên thay thế ông Azar là điều phối đội ứng phó virus corona Deborah Birx, giám đốc chương trình Medicare Seema Verma và Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Eric Hargan.

Các báo cáo cho rằng Bộ trưởng Y tế Alex Azar sẽ bị tôi sa thải là Tin giả”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc truyền thông đang “…tuyệt vọng tạo ra cảm giác về sự hỗn loạn và tàn phá trong tâm trí công chúng. Họ thậm chí không bao giờ gọi điện để hỏi [sự thật]. Alex đang làm việc rất tuyệt vời”.

WSJ dẫn sáu nguồn tin giấu tên, cho biết chính quyền Trump ngày càng thất vọng về ông Azar, nhưng họ vẫn lưỡng lự đưa ra những thay đổi lớn khi nước Mỹ đang tìm cách ngăn chặn virus corona. Đại dịch virus Vũ Hán đã khiến gần 1 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và hơn 53.000 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere hôm thứ Bảy (25/4) cũng đã bác bỏ báo cáo của WSJ và Politico. Ông Deere nói rằng Bộ Y tế dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Azar vẫn tiếp tục dẫn dắt một loạt các ưu tiên của tổng thống và nhấn mạnh bất kỳ đồn đoán nào về nhân sự là vô trách nhiệm và làm phân tâm phản ứng của toàn chính phủ với đại dịch COVID-19.

Xuân Thành