Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (10/1, giờ Mỹ) đã ra lệnh treo cờ rủ trên toàn quốc và tất cả các lãnh thổ, cơ sở ngoại giao quân sự của Mỹ ở nước ngoài cho đến ngày 13/1 để vinh danh “sự phục vụ và hy sinh” của lực lượng thực thi pháp luật, Cảnh sát Điện Capitol và hai sĩ quan đã thiệt mạng theo sau các cuộc biểu tình tại Điện Capitol hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Ông Trump ban hành tuyên bố tổng thống cho hay: “Là dấu hiệu của lòng kính trọng đối với sự phục vụ và hy sinh của các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Brian D. Sicknick và Howard Liebengood, và tất cả các Sĩ quan Cảnh sát Capitol và lực lượng thực thi pháp luật trên khắp Đất nước vĩ đại này, với quyền lực là Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ được trao bởi Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, tôi ra lệnh treo cờ rủ Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc và trên tất cả các công trình và địa điểm công cộng, tại tất cả các đồn quân sự và các căn cứ hải quân, và trên tất cả các tàu hải quân của Chính phủ Liên bang tại Đặc khu Columbia và trên khắp Hoa Kỳ, và các Lãnh thổ của và thuộc sở hữu của Hoa Kỳ cho đến chiều tối ngày 13 tháng 1 năm 2021”.

Tôi cũng ra lệnh treo cờ rủ trong thời gian tương tự tại tất cả các đại sứ quán, các tòa công sứ và các văn phòng lãnh sự quán và các cơ sở khác ở nước ngoài của Hoa Kỳ, bao gồm tất cả các cơ sở quân sự và các tàu và căn cứ hải quân”, tuyên bố nói tiếp. 

Cảnh sát Điện Capitol đã xác nhận sĩ quan Liebengood, 51 tuổi, đã chết “ngoài giờ làm việc” vào ngày 9/1.

Tuyên bố của Cảnh sát Điện Capitol về ông Liebengood cho biết: “Ông đã được phân công làm việc tại Sư đoàn Cảnh sát Thượng viện, và đã làm việc tại đây từ tháng 4/2005. Chúng tôi gửi lời cầu nguyện và chia buồn tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông. Chúng tôi yêu cầu mọi người tôn trọng quyền riêng tư của gia đình ông, cũng như quyền riêng tư của các sĩ quan và gia đình của các sĩ quan khác của Cảnh sát Điện Capitol trong thời khắc hết sức khó khăn này”.

Nguyên nhân cái chết của ông Liebengood vẫn chưa được công bố. Hiện chưa rõ liệu cái chết này có liên quan đến sự kiện hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 hay không. 

Cảnh sát Điện Capitol xác nhận trong sự vụ hôm 6/1, sĩ quan cảnh sát Sicknick đã bị thương và đã chết vào khoảng 9:30 tối ngày 7/1.  Ông Sicknick đã “bị thương trong khi xung đột trực tiếp với những người biểu tình”.

Ông ta đã quay lại văn phòng của sư đoàn và đã bị ngất”, tuyên bố của Cảnh sát Capitol cho biết. “Ông ta đã được đưa đến bệnh viện và đã chết vì các vết thương”.

Cha của ông Sicknick đã nói với báo giới rằng Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi điện cho gia đình ông vào ngày 8/1 để gửi lời chia buồn. Trong cuộc gọi này, bà Pelosi đã mời gia đình Sicknick đến Điện Capitol để chọn vị trí treo tấm bảng vinh danh cố sĩ quan Sicknick. Đám tang của sĩ quan này cũng sẽ được tổ chức tại Điện Capitol.

Trong khi đó, một cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ, cô Ashli Babbitt đã bị một sĩ quan lực lượng thực thi pháp luật bắn chết trong sự vụ hỗn loạn hôm 6/1.

Ông Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ tại Đặc khu Columbia, nói rằng văn phòng của ông đã bắt đầu một cuộc điều tra liên bang về vấn đề vũ lực quá mức trong vụ bắn và giết cựu quân nhân Không Lực Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt. 

Ông Tony Mazziott, ông nội của cô Babbitt, nói với chương trình “Good Morning America” của ABC News rằng Babbitt là một “người yêu nước sâu sắc” và là một “người đầy lòng trắc ẩn”.

Còn theo tờ Washington Examiner, chồng cũ của cô Babbitt nói cô là “một người phụ nữ tuyệt vời với trái tim rộng lớn và ý chí vững vàng”.

Trao đổi về tình huống dẫn đến cái chết của cựu quân nhân Babbitt, ông Mark Lomax, cựu giám đốc của Hiệp hội Sĩ quan Chiến thuật Quốc gia và hiện là CEO của công ty tư vấn Lancer Cobbs, đã nói rằng những video từ hiện trường hôm 6/1 cho thấy giữa các sĩ quan cảnh sát thiếu sự thông tin cho nhau.

Đã có nhiều cảnh sát có mặt bên phía những người biểu tình, đã tham gia và đã lẫn vào những cá nhân này. Lúc đó dường như không giống với một tình huống gây đe dọa đối với các sĩ quan cảnh sát”, ông Lomax nói.

Xuân Thành

Xem thêm: