Trong cuộc trả lời phóng vấn Reuters hôm thứ  Năm 27/4, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng dù ông rất muốn giải quyết vấn đề Bắc Hàn qua con đường ngoại giao, nhưng có thể sẽ có xung đột vũ trang lớn giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn Reuters tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng trước dịp đánh dấu cột mốc 100 ngày tại nhiệm của mình, ông Trump bày tỏ: “Rất có khả năng chúng tôi sẽ đi đến một cuộc xung đột lớn, khá lớn với Bắc Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Trump nói ông muốn giải quyết một cách hòa bình một cuộc khủng hoảng đã làm nhiều vị Tổng thống Hoa Kỳ bị ám ảnh, một con đường mà ông và cộng sự đang nhấn mạnh bằng cách chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới trong khi cũng không loại trừ lựa chọn quân sự.

Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề qua con đường ngoại giao nhưng quả thực rất khó khăn”.  ông Trump nói.

 Ngoài vấn đề Bắc Triều Tiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 42 phút với Reuters, ông Trump cũng đề cập nhiều vấn đề thời sự nóng khác.

Tổng thống Mỹ tỏ ra lạnh nhạt khi được hỏi về lời đề nghị điện đàm lần 2 với Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn sau khi cuộc gọi lần 1 hồi tháng 12/2016 đã khiến Trung Quốc tức giận.

Ông Trump cũng nói ông muốn Hàn Quốc trả tiền chi phí khoảng 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được lắp đặt ở nước này đêm thứ Tư 26/4. Tổng thống Mỹ bày tỏ ý định đàm phán lại hoặc kết thúc hiệp định thương mại tự do song phương Mỹ – Hàn vì hiện nay Washington đang chịu mức tham hút thương mai lớn với Seoul.

Được hỏi khi nào ông thông báo ý định đàm phán lại hiệp ước thương mại với phía Hàn Quốc, ông Trump nói: “Rất sớm. Tôi sẽ thông báo ngay bây giờ đây”.

Ông Trump cũng nói ông đang xem xét sẽ ghé thăm Israel và Saudi Arabia trong chuyến công du châu Âu vào tháng tới. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông muốn được chứng kiến một nền hòa bình giữa Israel và Palestine và phàn nàn rằng Saudi Arabia chưa trả giá đúng mức cho sự bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ.

Về vấn đề Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS, ông Trump cho biết nhóm phiến quân này đã bị đánh bại. “Tôi phải nói rằng, đã đi tới đoạn cuối cùng. Và đó là đoạn kết nhục nhã cho IS”.

Khen ngợi Tập Cận Bình

Ông Trump nói Bắc Hàn là thách thức toàn cầu lớn nhất của mình. Ông không tiếc lời khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì sự trợ giúp của Bắc Kinh trong nỗ lực kiềm chế Bình Nhưỡng.

Tôi tin ông ấy đang cố gắng hết sức, chắc chắn ông ấy không muốn thấy sự hỗn loạn và chết chóc. Ông ấy không muốn nhìn thấy điều đó. Ông Tập là một người đàn ông tốt, rất tốt và tôi biết ông ấy rất tốt”. Ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Như tôi đã nói đấy, ông ấy là người tốt. Ông ấy yêu Trung Quốc và yêu người dân đất nước mình. Tôi biết ông muốn có thể làm điều gì đó, có thể là làm được mà cũng có thể là không”.

Ông Trump phát biểu điều này chỉ một ngày sau khi ông và các cố vấn an ninh quốc gia  trình bày với các nhà lập pháp Mỹ về mối đe dọa Bắc Triều Tiên và một ngày trước khi Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ báo cáo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về các biện pháp trừng phạt bổ sung để cô lập Bình Nhưỡng.

Chính quyền Trump hôm thứ Tư 26/4 tuyên bố Bắc Triều Tiên là “một mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn cấp và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”. Hoa Kỳ đang tập trung vào tạo áp lực về kinh tế và ngoại giao, bao gồm hợp tác với Trung Quốc trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng, đồng thời, vẫn mở cửa cho đàm phán.

Các quan chức Mỹ cho biết các cuộc tấn công quân sự vẫn là một lựa chọn nhưng ít tính đến hơn, mặc dù chính quyền nước này đã điều động một cụm tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực Tây Thái Bình Dương trong một chương trình vũ trang chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoa Kỳ hiểu rằng bất kỳ hành động quân sự nào trong lúc này sẽ có nguy cơ bị Bắc Hàn trả đũa và có thể sẽ có thương vong lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như lực lượng quân đội của Hoa Kỳ đang đồn trú tại đây.

Hy vọng Kim Jong Un là người có lý trí

Khi được hỏi liệu ông có coi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un là người có lý trí, ông Trump nói rằng ông đang phản ứng với Bắc Hàn dựa trên giả định ông Kim có lý trí. Tổng thống Mỹ lưu ý rằng Kim Jong Un đã điều hành đất nước khi còn rất trẻ.

Khi ông ta mới 27 tuổi, cha ông mất và ông phải gánh vác cả chế độ. Hãy cứ nói điều bạn muốn về ông ta, nhưng tôi nghĩ cương vị đó không hề dễ dàng đâu, đặc biệt lại ở tầm tuổi đó. Tôi không nói tín nhiệm ông ta hay không tín nhiệm ông ta, tôi chỉ nói rằng công việc ông ấy đang đảm trách rất khó khăn. Việc ông ta có lý trí hay không, tôi không có ý kiến về điều đó. Tôi hy vọng ông ta là người lý trí”, ông Trump chia sẻ.

Tân Bình

Xem thêm: