Trong chuyến công du Châu Á 12 ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lựa chọn đồng minh Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên. Tại đây, ông Trump sẽ tìm kiếm một mặt trận thống nhất cùng Tokyo để đối phó với Bắc Hàn trong bối cảnh mâu thuẫn ngày càng tăng cao do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump sẽ tới Nhật Bản vào Chủ Nhật (5/11) và điểm dừng chân đầu tiên là tại căn cứ quân sự Yokota. Điều này cho thấy ông Trump muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh quân sự Mỹ – Nhật với an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cùng chơi golf tại Florida, Hoa Kỳ hồi tháng 2/2017.

Sự kiện quan trọng nhất mà ông Trump tham gia khi tới Nhật Bản là màn “ngoại giao sân golf” với Thủ tướng Shinzo Abe. Vấn đề Bắc Hàn sẽ là trọng tâm trong các cuộc nói chuyện giữa hai vị nguyên thủ quốc gia Nhật – Mỹ. Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cùng chơi golf với nhau. Lần đầu họ sử dụng “ngoại giao sân golf” là dịp Thủ tướng Abe tới Florida, Hoa Kỳ vào tháng 2/2017.

Tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp cấp nhà nước với Gia đình Hoàng gia Nhật Bản tại Cung điện Akasaka. Ngoài gia, ông Trump và ông Abe sẽ cùng gặp các gia đình có công dân Nhật Bản đang bị Bắc Hàn bắt giữ trái phép.

Ông Trump sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề Bắc Hàn và Thương mại

Các chuyên gia quốc tế đều nhận định chuyến công du Châu Á của Tổng thống Trump lần này sẽ tập trung trọng điểm vào vấn đề thương mại và cách thu hút thêm sức ép quốc tế lên Bắc Hàn để nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (3/11), ông Trump cho hay: “Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại. Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về Bắc Hàn. Chúng tôi sẽ tập hợp đông đảo sự giúp đỡ từ nhân dân và các nước và chúng ta hay chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ có chuyến công du thành công. Có rất nhiều thiện ý”.

Ông Trump sẽ tìm kiếm mặt trận đoàn kết với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đối phó với Bắc Hàn trước khi tới Bắc Kinh để làm rõ với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông ta nên hành động nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

>>Cuộc gặp Trump – Tập sắp tới sẽ thảo luận điều gì về Bắc Hàn?

Thương mại cũng sẽ là vấn đề quan trọng trong chuyến hành trình Châu Á lần này của Tổng thống Mỹ. Ông Trump sẽ cố gắng thuyết phục các đồng minh và các đối tác Châu Á đồng ý các chính sách thương mại có nhiều thuận lợi hơn cho nước Mỹ.

Tâm điểm của chuyến công du này của ông Trump sẽ là tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn APEC, ủng hộ một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. “Tầm nhìn Trump” này được xem như là một bức tường thành để đáp trả lại các chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã đồng ý ở lại Manila, Philippines thêm 1 ngày để tham dự Hội nghị Đông Á cùng với các đối tác, trong đó có lãnh đạo Ấn Độ và Nga vào ngày 14/11.

Yên Sơn

Xem thêm: