Hôm thứ Sáu (27/11), Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng tư lệnh tiếp theo, nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu của mình không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“.

TT Trump đã đăng tweet khẳng định: “Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với cương vị Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn vào những gì diễn ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận cử tri trên diện rộng, ông ta đang phải đối mặt với một vấn đề không giải nổi!”

Dòng tweet này là thông điệp mới nhất cho thấy, TT Trump sẽ không từ bỏ nỗ lực pháp lý đối với kết quả của cuộc Tổng tuyển cử năm 2020 ở một số bang chiến địa. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đang phải đối mặt với một cuộc chiến đầy khó khăn trong các thách thức pháp lý đệ trình tại Pennsylvania và Michigan, nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và chính xác của các cuộc bầu cử. Chiến dịch cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các vụ kiện được đệ trình ở các bang chiến địa  khác đối với kết quả bầu cử ngày 3/11.

Trong khi đó, cựu công tố viên liên bang Sidney Powell đang đại diện cho các Đại cử tri đã cam kết sẽ ủng hộ TT Trump ở Georgia và Michigan trong các thách thức pháp lý về kết quả bầu cử ở cả 2 bang với cáo buộc “gian lận lớn”, đặc biệt là việc nhét thêm phiếu bầu và thao túng cử tri thông qua việc sử dụng hệ thống bỏ phiếu Dominion. Trước đó, TT Trump đã thông báo bà Powell tham gia nhóm pháp lý của ông, nhưng trong một tuyên bố sau đó, chiến dịch TT Trump khẳng định, bà Powell đang “tự hành nghề luật sư”.

TT Trump cùng chiến dịch tranh cử của ông đã lên tiếng về việc cần phải bảo vệ sự bất khả xâm phạm các hòm phiếu, đồng thời tuyên bố Đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử dựa vào việc kiểm đếm cả những lá phiếu đến muộn, mà ông cáo buộc đó là hành vi bất hợp pháp. Ông và nhóm pháp lý cũng lập luận, những lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/11 nhưng nhận được sau ngày bầu cử không thể được tính, và những lá phiếu được kiểm đếm mà giám sát viên Đảng Cộng hòa không có mặt tại nơi kiểm phiếu cũng nên được coi là phiếu bầu bất hợp pháp.

Tổng thống cũng tuyên bố, kết quả bỏ phiếu đã bị ô uế bởi nhiều điểm bất thường và gian lận cử tri. Luật sư riêng của TT Trump,  cựu công tố viên Rudy Giuliani, người đang dẫn đầu những nỗ lực của chiến dịch pháp lý trong những vụ kiện tại nhiều tiểu bang, đã nhận định, Đảng Dân chủ đã “dốc hết mọi vốn liếng” nhằm đánh cắp các bang chiến địa về cho ông Biden.

Ông Giuliani khẳng định, nhóm của ông có ít nhất 10 nhân chứng sẵn sàng làm chứng về hành vi gian lận cử tri trước tòa, nhưng chưa thể tiết lộ công khai vì làm vậy sẽ khiến họ có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Ông cũng nói thêm rằng, ông đang có có ít nhất 1.000 bản khai hữu thệ từ những công dân cáo buộc có sai phạm đến mức “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

“Nếu chúng tôi dự định trình bày sự việc trước tòa, khi chúng tôi trình bày nó với các bạn, các thẩm phán sẽ không hài lòng lắm với chúng tôi. Và cuối cùng, tôi phải nói với các bạn rằng, các nhân chứng của chúng tôi không muốn bị ngã vào ‘lòng thương xót dịu êm’ của giới báo chí ác độc,” ông cho hay.

Dù một số vụ kiện của chiến dịch TT Trump vẫn đang tiếp diễn, nhưng một số đã bị các thẩm phán cấp tiểu bang bác bỏ hoặc rút lại. Nhiều đơn kiện từ các bên thứ 3 cũng đã được đệ trình và cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Hôm thứ Sáu (27/11), Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3 ở Pennsylvania đã từ chối yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump khi họ đệ đơn khiếu kiện kết quả bầu cử của tiểu bang này. Hội đồng đã phán quyết rằng, khiếu nại của chiến dịch TT Trump  không có giá trị, tuyên bố “cử tri mới là người chọn Tổng thống, chứ không phải luật sư. Phiếu bầu quyết định cuộc bầu cử, chứ không phải các đơn kiện. Các lá phiếu ở đây được điều hành theo luật bầu cử của bang Pennsylvania”.

Các luật sư của Tổng thống Trump là bà Jenna Ellis và ông Giuliani đã phản hồi trước phán quyết, nói rằng sẽ đưa vụ việc lên Tối cao Pháp viện.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: