Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tới Anh Quốc vào thứ Hai 3/6 (giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm đồng minh gần gũi nhất của Mỹ trong 3 ngày. Ông Trump dự kiến sẽ thảo luận với lãnh đạo Anh Quốc về Brexit và thúc giục London cứng rắn hơn với Huawei Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Anh Theresa May bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc hôm 27/1/2017. (Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)

Theo Reuters, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ tới Anh Quốc lần này sẽ mang theo những thông điệp như:  Đánh giá cao những ứng viên ủng hộ Brexit triệt để thay thế Thủ tướng May vừa tuyên bố từ chức và kêu gọi Anh Quốc có lập trường cứng rắn hơn đối với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc – Huawei.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times trước chuyến thăm Anh Quốc, Tổng thống Trump đã nói lãnh đạo nước Anh tiếp theo nên cử ông Nigel Farage của Đảng Brexit thực hiện các cuộc đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU). Ông Trump cho rằng Anh Quốc phải rời khỏi EU trong năm nay.

“Họ đã phải hoàn thành nó rồi. Họ đã phải khép lại thỏa thuận rồi. Nếu họ không nhận được cái họ muốn, họ nên bỏ đi. Nếu quý vị không nhận được một thỏa thuận công bằng, quý vị nên bỏ đi,” ông Trump nói với tờ Sunday Times.

Tổng thống Trump lặp lại việc hậu thuẫn các ứng cử viên kế nhiệm bà May, bao gồm cựu ngoại trưởng Boris Johnson, cùng với cựu bộ trưởng Brexit Dominic Raab và bộ trưởng nội vụ Sajid Javid.

Ông Trump cũng nói rằng thật là sai lầm cho liên minh Bảo thủ Anh nếu họ không để ông Nigel Farage tham gia vào các cuộc đàm phán với EU sau khi ông này vừa thành công lớn trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu.

“Tôi rất thích ông Nigel. Ông ta có nhiều thứ để đề xuất – ông ta là người rất thông minh,” ông Trump nói.

Về dự luật Brexit, ông Trump nói: “Nếu tôi là họ, tôi sẽ không trả 50 tỷ USD. Đó là một con số khổng lồ.”

Theo Reuters, trong cuộc gặp với Thủ tướng May, ông Trump cũng sẽ cảnh báo Anh Quốc rằng hợp tác an ninh Anh – Mỹ có thể bị tổn hại nếu London cho phép Huawei Trung Quốc tham gia vào xây dựng các phần của mạng 5G.

Chính quyền Trump thời gian qua đã đề nghị với các đồng minh không sử dụng công nghệ 5G và thiết bị của Huawei vì lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các thiết bị này để gián điệp các thông tin và dữ liệu nhạy cảm.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Anh Quốc rằng London cần phải thay đổi thái độ đối với Trung Quốc và Huawei. Ông Pompeo ví nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là mối đe dọa với phương Tây tương tự như những gì Liên Xô đã đặt ra trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, Thủ tướng May đã nói rằng đây là “một tuần ý nghĩa cho mối quan hệ đặc biệt [Anh – Mỹ] và là cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ đối tác đã rất gần gũi giữa hai nước.”

Bà May cũng nói rằng quan hệ an ninh Anh – Mỹ là “sâu rộng hơn và tiên tiến hơn bất kỳ mối quan hệ nào khác”.

Theo Reuters, trong ba ngày thăm Anh Quốc, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ ăn trưa với Nữ hoàng Elizabetht, uống trà với Thái tử Charles, dự quốc yến tại Cung điện Buckingham, ăn sáng với các lãnh đạo doanh nghiệp, hội đàm với Thủ tướng May, thăm Tu viện Westminster – nhà thờ nơi đăng quang của các vị vua Anh trong 1000 năm qua và cùng Nữ hoàng và các cựu chiến binh tham dự kỷ niệm 75 năm Cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến II.

Sau khi thăm Anh Quốc, Tổng thống Trump sẽ sang Pháp vào ngày thứ Năm (6/6) để dự lễ kỷ niệm chính thức Cuộc đổ bộ Normandy.

Xuân Thành