Tổng thống Trump đã phát biểu trong một hội nghị trực tuyến qua Zoom do “Got Freedom?” tổ chức với 300 nhà lập pháp tiểu bang từ các bang chiến trường như Arizona, Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Georgia vào thứ Bảy (2/1/2021). Trong cuộc họp, tổ chức phi lợi nhuận giám sát tính toàn vẹn của cuộc bầu cử này đã thúc giục các nhà lập pháp xem xét bằng chứng cho thấy quy trình bầu cử tại bang của họ là bất hợp pháp, và cân nhắc lại việc có nên chứng nhận kết quả bầu cử hôm 6/1/2021 hay không.

Ông Trump đã có bài phát biểu dài 15 phút theo lời mời của cựu Thị trưởng thành phố New York và là luật sư riêng của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, một trong những diễn giả nổi bật trong cuộc họp.

Các diễn giả nổi bật khác bao gồm Giáo sư John Eastman của Trường Luật Chapman, Tiến sĩ Peter Navarro, Trợ lý Tổng thống về Thương mại và Sản xuất (xuất hiện với tư cách cá nhân), John Lott, Cố vấn cấp cao, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (cũng xuất hiện với tư cách cá nhân), và Giáo sư Phill Kline của Trường Luật Đại học Liberty.

Ông Kline, cựu Tổng chưởng lý bang Kansas, là người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận “Got Freedom?”. Ông cũng là giám đốc của Tổ chức phi lợi nhuận “Dự án Amistad” của “Thomas More Society”, một công ty luật vì lợi ích cộng đồng bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, tham gia vào các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Phill Kline (Ảnh: chụp màn hình C-SPAN)

Trong một công bố báo chí được phát hành sau cuộc họp, “GotFreedom?” cho biết họ đã tiến hành “cuộc họp toàn quốc độc quyền” hôm thứ Bảy. . . theo yêu cầu của các nhà lập pháp từ các tiểu bang như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, để xem xét bằng chứng mở rộng về sự bất thường và những vi phạm pháp luật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Một cuộc họp tương tự đang được lên kế hoạch tại Washington D.C theo yêu cầu của các thành viên Quốc hội,” nhóm này lưu ý.

Thứ Tư ngày 6/1 sắp tới, phiên họp hỗn hợp của Quốc hội tại Washington D.C sẽ quyết định xem có chấp nhận kết quả bầu cử của Cử tri đoàn hôm 14/12, với phần thắng nghiêng về phía ông Biden hay không.

Nếu có ít nhất một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện phản đối kết quả, thì mỗi viện sẽ tổ chức cuộc tranh luận riêng xem có chấp nhận kết quả đó hay không.

Hiện đã có hơn 30 thành viên Hạ viện tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử Cử tri đoàn. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Josh Hawley tuyên bố sẽ công khai phản đối việc chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1. Sau đó hôm Thứ Bảy, 11 Thượng nghị sĩ Cộng hòa do ông Ted Cruz dẫn đầu đã cam kết phản đối phiếu đại cử tri bầu cho ứng viên Joe Biden. Thay vào đó, họ sẽ đề nghị thành lập một ủy ban xem xét tính hợp pháp của quy trình bầu cử tại các bang có tranh chấp bằng một cuộc kiểm tra chính thức cuộc bầu cử. Ủy ban này sẽ có 10 ngày để xem xét các bằng chứng và báo cáo lại trong phiên họp hỗn hợp của Quốc hội.

“Những thông tin này sẽ là một nguồn quan trọng cho các nhà lập pháp khi họ kêu gọi những nhà lập pháp khác điều tra về cuộc bầu cử và cân nhắc việc chứng nhận kết quả bầu cử tại bang của họ,” ông Kline nói.

Sau cùng, ông Kline khuyến khích các nhà lập pháp tiểu bang: Đồng ý ký vào một lá thư chung gửi Phó Tổng thống Mike Pence, yêu cầu ông kêu gọi hoãn 12 ngày chứng nhận kết quả cuộc bầu cử, cho phép các bang có thời gian cần thiết để điều tra thêm về tình trạng phạm pháp trong cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra.”

Ngoài ra, tổ chức này cũng yêu cầu các nhà lập pháp tiểu bang gửi thông điệp này cho các đồng nghiệp lập pháp khác để yêu cầu họ ký tên.

Ông Kline cũng nói thêm rằng: “Dân biểu Daryl Metcalfe (bang Pennsylvania), Thượng nghị sĩ Brandon Beach (bang Georgia), và Dân biểu Mark Finchem (bang Arizona) đã viết thư cho Phó Tổng thống Mike Pence để yêu cầu điều này. Cùng nhau ký một lá thư chung là một bước quan trọng — một bước bạn nên thực hiện một cách tự tin và đoàn kết. Chúng tôi sẽ gửi bức thư chung cho tất cả các nhà lập pháp nào liên hệ trả lời thông điệp này với chúng tôi.”

Xem 1.400 trang bằng chứng được trình bày cho các nhà lập pháp tiểu bang trong cuộc họp tại đường dẫn: got-freedom.org/evidence/

Bảo Minh, theo Breitbart

Xem thêm: