Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 1/9 (giờ Mỹ) đã gặp mặt trực tiếp các chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các cuộc bạo động tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin. Tại đây, ông Trump cam kết sẽ giúp các doanh nghiệp tái thiết.

Embed from Getty Images

Tổng thống đã bay tới bang Illinois trước khi được hộ tống bằng đường bộ đi qua biên giới bang tới khảo sát khu vực bị tàn phá bởi những kẻ cướp phá giết người trong các cuộc bạo loạn bùng phát hôm 23/8, vài giờ sau khi cảnh sát bắn trọng thương Jacob Blake – một người đàn ông Mỹ gốc Phi.

Trao đổi với các chủ doanh nghiệp và quản lý sau khi tham quan các tòa nhà đã bị biến thành đống đổ nát do những kẻ bạo động đốt phá, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ làm việc cùng các bạn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn. Được chứ? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tái thiết. Đây là khu vực vĩ đại. Đây là bang vĩ đại. Điều này không bao giờ nên xảy ra. Một điều như này không bao giờ nên xảy ra. [Lẽ ra] họ [giới chức bang Wisconsin] phải gọi [sự trợ giúp] sớm”.

Ông Scott Carpenter, quản lý của B & L Office Furniture nói rằng ông cảm kích chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Chúng tôi rất biết ơn khi chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của binh lính liên bang, bởi vì một khi họ đến đây, mọi thứ đã yên bình hơn một chút”, ông Carpenter nói với các phóng viên trong khi đứng cạnh ông Trump.

Tổng thống Trump đã điều động binh lính liên bang tới Kenosha, nhưng chỉ sau khi bạo động đã diễn ra vài ngày. Ông đổ lỗi sự chậm trễ này cho Thống đốc Wisconsin Tony Evers.

Một trong những lý do tôi thực hiện chuyến đi này và sẽ tới Wisconsin là chúng ta lẽ ra đã đạt được thành công trong việc ngăn chặn những gì đã diễn ra đối với một thành phố – đó là Kenosha – một thành phố mà cho đến nay đã bị thiêu rụi”, ông Trump nói với báo giới tại Maryland trước khi lên máy bay di chuyển đến Illinois.

Tháp tùng Tổng thống Trump tham quan Kenosha có quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, Tổng Chưởng lý William Barr và Cảnh sát trưởng Kenosha Daniel Miskinis.

Trước đó, Thống đốc Wisconsin Tony Evers – thành viên Đảng Dân chủ – đã viết thư cho Tổng thống Trump kêu gọi ông chủ Tòa Bạch Ốc không nên tới thăm thành phố Kenosha. Ông Evers cho rằng sự hiện diện trực tiếp của ông Trump tại thành phố 100.000 dân nằm giữa Milwaukee và Chicago sẽ dẫn tới gia tăng chia rẽ. Thị trưởng Kenosha John Antaramian – người của Đảng Dân chủ – cũng đã nói rằng ông Trump không nên tới Kenosha.

Các nhóm mang biển hiệu ủng hộ Trump và những người mặc áo ủng hộ phong trào Black Lives Matters đã tập trung ở hầu hết các giao lộ chính tại Kenosha khi ông Trump đến đây.

Sau khi tham quan các khu vực bị tàn phá, tổng thống đã có mặt trong cuộc họp bàn tròn cùng các chủ doanh nghiệp và các quan chức thực thi pháp luật.

Tại cuộc họp này, ông John Rodes – chủ của Cửa hàng Camera Rode đã gửi lời cảm ơn tổng thống vì đã tới Kenosha và đã điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia đến hỗ trợ thành phố này.

Dân biểu bang, bà Samantha Kirkman nói với Tổng thống Trump: “Cảm ơn ông rất nhiều vì những nguồn lực mà ông đã điều động tới đây. Những cử tri của chúng tôi đang không cảm thấy an toàn”.

Trong cuộc họp, ông Trump nói rằng ngoài việc hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật, chính phủ liên bang sẽ cung cấp hỗ trợ kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp loan báo rằng họ sẽ cấp 41 triệu USD cho bang Wisconsin và các cộng đồng địa phương trong bang này để giải quyết tình trạng gia tăng bạo lực cộng đồng và sự bất ổn dân sự tiếp diễn. Khoản tiền này sẽ hỗ trợ các sáng kiến đấu tranh với tội phạm cấp cộng đồng, các chương trình phục vụ nạn nhân địa phương, và thuê mới, đào tạo các sĩ quan lực lượng thực thi pháp luật.

Tổng Chưởng lý William Barr nói trong cuộc họp bàn tròn rằng các sĩ quan thực thi pháp luật đã thu thập được thông tin cho thấy “những kẻ chủ mưu bạo lực” đã và sẽ di chuyển từ bên ngoài bang vào Kenosha. Ông Barr nhấn mạnh rằng trong số những người bị bắt giữ trong các cuộc bạo loạn có 102 người không phải cư dân thành phố Kenosha.

Trước khi binh lính liên bang đến đây, “chúng tôi đã dự tính vấn đề sẽ tồi tệ hơn”, ông Barr nói.

Tổng Chưởng lý khẳng định: “Bạo lực bùng phát thời gian ngắn sau vụ nổ súng đơn giản không phải là một phản ứng hợp pháp đối với một vụ cảnh sát nổ súng. Cướp của và đốt phá là không thể chấp nhận được. Và khi nó diễn tiến lên, nó đã trở nên ngày càng cách xa vấn đề của công bằng chủng tộc. Đó là bạo lực vì lý do thích bạo lực”.

Một lần nữa chúng ta đã thấy một nhóm cực đoan của những kẻ cấp tiến đã khống chế một cuộc biểu tình, đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bạo lực có tổ chức vào lực lượng thực thi pháp luật, vào tài sản công và vào tài sản tư nhân. Và điều đó không thể được dung thứ”, ông Barr nói với những người tham dự cuộc họp bàn tròn cùng Tổng thống Trump.

Zachary Stieber/ The Epoch Times

Xuân Thành biên dịch

Xem thêm: