Cựu Tổng thống Donald Trump đã đề nghị thế giới xích lại gần nhau hơn và cùng cất lên tiếng nói thống nhất rằng: “Trung Quốc phải trả giá” vì đã gây nên đại dịch virus corona trên toàn cầu.

Embed from Getty Images

“Đã đến lúc Mỹ và thế giới yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc bồi thường và chịu trách nhiệm”, ông Trump tuyên bố kịch liệt trước Hội nghị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina vào tối thứ Bảy.

“Tất cả chúng ta nên tuyên bố với một tiếng nói thống nhất rằng Trung Quốc phải trả giá. Họ phải trả giá.”

Sau đó, ông Trump đưa ra con số “tối thiểu” mà Trung Quốc phải trả cho thế giới là 10 nghìn tỷ USD: “Tất cả các quốc gia nên làm việc cùng nhau để xuất trình hóa đơn cho Trung Quốc, tối thiểu là 10 nghìn tỷ đô la bồi thường thiệt hại.”

Việc “bồi thường” trước tiên nên bắt đầu bằng việc tất cả các quốc gia hủy bỏ tất cả các khoản nợ đối với Trung Quốc.

Ông Trump nói: “Bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau hủy bỏ mọi khoản nợ mà họ nợ Trung Quốc như một khoản thanh toán bù đắp. Các quốc gia trên thế giới không còn nợ Trung Quốc nữa. Trung Quốc đã hủy diệt rất nhiều quốc gia.”

“Các quốc gia trên thế giới, họ đã bị hủy hoại. Những quốc gia này đã bị hủy hoại [bởi virus corona].”

Cựu TT Trump cũng khuyên người Mỹ không nên tin tưởng vào việc ông Biden sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

“Đáng buồn thay, chính quyền hiện tại rất nhút nhát và tham nhũng một cách trắng trợn, khi quý vị nhìn vào tất cả số tiền mà gia đình họ đã được Trung Quốc cho”, ông Trump nói. “Thay vì quy trách nhiệm cho Trung Quốc, chính quyền Biden đã đóng cửa Cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về nguồn gốc của virus ngay sau khi nhậm chức. Chuyện gì đang xảy ra?”

Ông Trump sau đó đã chỉ trích các giao dịch kinh doanh được báo cáo của Hunter Biden với Trung Quốc.

“Hunter, người không có kinh nghiệm gì, đã được trả 1,5 tỷ đô la”, ông Trump nói. “Đó là một sự ô nhục. Chúng ta không bao giờ được quên rằng Joe Biden và gia đình ông ta đã lấy hàng triệu đô la từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Họ đã mua chuộc ông ta. Họ đã nói dối một cách trắng trợn về điều đó với các cử tri Mỹ,” ông Trump nói.

Lê Vy (theo Newsmax)

Xem thêm: