Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (12/7) đã đăng tweet công khai một bức thư của ông Kim Jong-un gửi mà ông gọi là “rất hay”. Trong thư lãnh đạo Bắc Hàn bày tỏ hy vọng về “tương lai mới” trong mối quan hệ song phương Bắc Hàn – Mỹ.

Ông Trump cho biết bức thư ông Kim Jong-un gửi ghi ngày 6/7/2018 có “lời lẽ rất hay”. Tổng thống Mỹ đã đăng toàn văn bức thư bằng tiếng Hàn và bản dịch tiếng Anh lên Twitter hôm thứ Năm (12/7).

Trong thư có đoạn ông Kim viết: “Tôi đánh giá sâu sắc những nỗ lực đầy năng lượng và phi thường của Ngài Tổng thống”.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cũng nói rằng niềm tin song phương nên được “đẩy mạnh hơn nữa trong tiến trình thực thi các hành động thiết thực tương lai”.

Ông Kim cho biết “tiến bộ mang tính lịch sử” trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương “sẽ mang tới cuộc họp sắp tới tiếp theo của chúng ta”.

Tuy nhiên, trong bức thư ngắn gồm 4 đoạn, ông Kim Jong-un không đề cập bất kỳ nỗ lực nào của Bình Nhưỡng trong việc hướng tới phi hạt nhân hóa – một vấn đề quan trọng mà hai nhà lãnh đạo Bắc Hàn – Mỹ đã thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hôm 12/6.

Dù vậy, Tổng thống Trump khi đăng bức thư của lãnh đạo Bắc Hàn, ông vẫn tweet: “Tiến bộ lớn đang được thực hiện!”. Tổng thống Mỹ không nêu chi tiết các tiến bộ này.

Dưới đây là toàn văn bức thư của ông Kim Jong-un gửi Tổng thống Donald Trump:

Kính gửi [ông] Donald Trump

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Thưa Ngài Tổng thống,

Cuộc gặp quan trọng đầu tiên với Ngài và tuyên bố chung mà chúng ta đã cùng nhau ký kết tại Singapore từ 24 ngày trước thực sự là sự khởi đầu của một hành trình ý nghĩa.

Tôi đánh giá sâu sắc những nỗ lực đầy năng lượng và phi thường của Ngài Tổng thống trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai đất nước và thực hiện thành thực tuyên bố chung đó.

Tôi tin chắc rằng ý chí mạnh mẽ này, những nỗ lực chân thành này và cách tiếp cận độc đáo của bản thân tôi và Ngài Tổng thống nhằm mở ra tương lai mới giữa DPRK và Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Mong muốn rằng niềm tin và sự tin tưởng không lay chuyển vào Ngài Tổng thống sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong tiến trình thực hiện các hành động thiết thực tương lai, tôi rất tin tưởng rằng tiến bộ mang tính lịch sử trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa DPRK – Hoa Kỳ sẽ mang tới cuộc họp sắp tới tiếp theo của chúng ta.

Kim Jong Un

Chủ tịch Hội đồng Nhà Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Bình Nhưỡng, Ngày 6 Tháng 7 Năm 2018

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply