Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu 13/3 (giờ địa phương) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn đại dịch virus corona lây lan.

Tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 13/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch virus corona.
Tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 13/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch virus corona. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hành động của Tổng thống Trump sẽ giúp cung cấp 50 tỷ USD trong quỹ cứu trợ thiên tai tới các chính quyền bang và địa phương nhằm ứng phó với virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19).

Chúng ta sẽ vượt qua mối đe dọa virus này”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng miễn trừ lãi vay cho tất cả khoản vay sinh viên do các cơ quan chính phủ liên bang quản lý và yêu cầu Bộ Năng lượng mua lượng lớn dầu thô để dự trữ. Ông cũng kêu gọi các bang thiết lập các trung tâm, bệnh viện khẩn cấp để kích hoạt các kế hoạch sẵn sàng ứng phó khẩn cấp và trao thêm quyền hạn cho Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ sử dụng hàng tỷ USD trong quỹ cứu trợ thảm họa để huy động các trung tâm y tế, vận chuyển bệnh nhân, và các nhu cầu khác trong trường hợp các bệnh viện và các đơn vị dịch vụ sức khỏe quá tải bệnh nhân do số ca nhiễm virus corona tăng cao.

Trước khi Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, hàng chục bang và thành phố cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng khi các ca nhiễm nCoV liên tục gia tăng từng ngày. Một số bang đã đóng cửa tất cả trường học nhiều tuần và cấm các cuộc tụ họp đông người như các sự kiện thể thao, hòa nhạc, cầu nguyện, và các sự kiện khác.

Tại Mỹ, cho tới hết ngày 13/3 số ca nhiễm nCoV đã tăng lên hơn 1.700 ca và số ca tử vong hơn 40, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump trong ngày 13/3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về đại dịch virus corona. Hai tổng thống đã đồng ý sẽ tổ chức một cuộc hội nghị qua video với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới vào thứ Hai (16/3) để điều phối các nỗ lực nghiên cứu bào chế vắc-xin và ứng phó với suy thoái kinh tế, theo một bài đăng trên Twitter của Tổng thống Macron.

Trước ông Trump, không nhiều tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh. Tổng thống Bill Clinton năm 2000 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hai bang New York và New Jersey do virus West Nile lây lan.

Xuân Thành