Các dân biểu đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc gọi trực tuyến vào tối thứ Bảy (2/1) để bàn về việc lật ngược kết quả kiểm phiếu Cử tri đoàn hôm 6/1 sắp tới, Hạ nghị sĩ Mo Brooks nói cho hay.

Ông Brooks cho biết hơn 50 nhà lập pháp cùng Tổng thống Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã tham gia cuộc gọi.

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông nói rằng “Động lực để chống gian lận cử tri và việc đánh cắp bầu cử đang tăng lên nhanh chóng” và cho biết ngày càng có thêm nhiều người tham gia ủng hộ nỗ lực này. 

“Tôi tin tưởng rằng sẽ có nhiều Nghị sĩ nữa sẽ ủng hộ việc phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri của một số bang,” ông Brooks nói.

Tuy vậy, ông cho biết liệu Hạ viện có đạt được đa số phản đối để lật ngược kết quả của một hoặc một vài tiểu bang nhất định hay không thì còn phải chờ xem.

“Theo nhận định của tôi, lý do chính mà nhiều Dân biểu và Thượng nghị sĩ hiện đang bước ra để đấu tranh là vì rất nhiều công dân Mỹ đã biểu lộ rằng cuộc chiến này rất quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ”, ông Brooks nói.

TT Trump đã hoan nghênh các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đứng ra phản đối phiếu Đại cử tri. Mặt khác, ông cũng bày tỏ sự thất vọng với những người đã chấp nhận chiến thắng của Joe Biden, gọi họ là “yếu đuối và mệt mỏi” trong một tweet hôm thứ Ba.

>> Thêm 11 TNS Cộng hòa cam kết sẽ phản đối phiếu Cử tri đoàn vào ngày 6/1

Hôm 2/1, 11 Thượng nghị sĩ dẫn đầu bởi ông Ted Cruz đã công khai bày tỏ ý định phản đối cuộc kiểm phiếu ngày 6/1, ngay sau khi TNS Josh Hawley nổ phát súng đầu tiên về việc này.

Các Thượng nghị sĩ đã yêu cầu thành lập một Ủy ban bầu cử đặc biệt để tiến hành điều tra khẩn cấp trong 10 ngày về các cáo buộc gian lận cử tri.

Ông Brooks nói rằng lẽ ra các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện đã phải sớm tiến hành cuộc điều tra này từ trước.

Trong một diễn biến khác, Cố vấn thương mại Nhà trắng Peter Navarro mới đây trả lời trên Fox News cho hay, phó Tổng thống Mike Pence hoàn toàn có đủ thẩm quyền để yêu cầu việc điều tra như các Thượng nghị sĩ đề nghị, và thậm chí việc xác nhận Đại cử tri và lễ nhậm chức cũng có thể được lùi lại. 

Lê Vy

Xem thêm: