Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 7/2 đã nói rằng ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót hưu chiến thương mại vào ngày 1/3.

Embed from Getty Images

Reuters cho biết hôm 7/2, khi một phóng viên hỏi liệu sẽ có cuộc gặp giữa hai lãnh đạo cấp cao Mỹ – Trung trước hạn chót hưu chiến, ông Trump nói: “Không”.

Khi được hỏi liệu sẽ có cuộc gặp vào tháng tới hoặc tiếp sau, ông Trump nói: “chưa có. Có lẽ vậy”.

Những phát biểu nêu trên của ông Trump đã khẳng định những bình luận của các quan chức chính phủ Mỹ gần đây nói rằng lãnh đạo cấp cao Mỹ – Trung có thể không gặp nhau trước ngày 1/3. Trước đó, ông Trump đã nói rằng ông sẽ cần phải gặp ông Tập để hoàn thành thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Vào cuối năm ngoái, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Argentina, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã đồng ý hưu chiến thương mại 90 ngày để đàm phàn thỏa thuận thương mại song phương. Các vòng đàm phán liên tiếp diễn ra từ sau đó, tuần tới dự kiến hai bên sẽ có vòng đàm phán tiếp theo tại Bắc Kinh.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để đàm phán với những người đồng cấp Trung Quốc, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Reuters.

Theo Reuters, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với báo giới rằng lãnh đạo cấp cao của hai siêu cường kinh tế thế giới có thể vẫn gặp nhau sau ngày 1/3.

“Vào một thời điểm nào đó, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau, đó là điều ông Trump đã từng nói. Nhưng vào thời điểm hiện nay khả năng đó là không có,” ông Kudlow nói.

Mỹ đang gây áp lực lên Trung Quốc để buộc nước này phải thực hiện những cải cách lớn, trong đó có các vấn đề mang tính cấu trúc liên quan tới cách thức chế độ Bắc Kinh đối xử với các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc. Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và ép các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ với các đối tác Trung Quốc.

Trong Thông điệp Liên bang trình bày hôm 5/2, Tổng thống Trump đã nói rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với Bắc Kinh đều “phải bao gồm thay đổi thực chất, mang tính cấu trúc để chấm dứt các thực tiễn thương mại bất công.”

Vào tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer nói với báo giới vào cuối buổi đàm phán với đoàn Trung Quốc tại Washington rằng hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ – Trung có thể không gặp nhau nếu các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển đáng kể.

“Nếu chúng tôi không đạt được bước tiến từ thời điểm này về sau, thì tôi cho rằng chúng tôi không phù hợp. Nhưng nếu chúng tôi đạt được bước tiến, và tổng thống [Trump] nhận thấy chúng tôi gần đạt được điểm mà ông có thể hoàn thành thỏa thuận về những vấn đề chính, thì tôi nghĩ ông sẽ muốn gặp [ông Tập] và thực hiện điều đó. Tôi hoàn toàn tin tưởng tổng thống, cả hai [nước] phải đóng thỏa thuận nếu chúng tôi đạt được điểm đó, nhưng cũng phải đánh giá điều đó,” Reuters dẫn lời ông Lighthizer.

Như đã thông báo từ trước, nếu đến ngày 1/3, hai nước Mỹ – Trung không đạt được thỏa thuận thương mại, chính quyền Trump sẽ tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%.

Xuân Thành