Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (13/11) đã tổ chức lễ kỷ niệm ghi nhận sự tiến bộ của Pfizer về việc phát triển vắc-xin COVID-19, đồng thời hứa hẹn sẽ nhanh chóng cung cấp cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong nước.

Embed from Getty Images

Nhà điều hành chiến dịch Operation Warp Speed, ông Moncef Slaoui cho biết sẽ có đủ liều vắc-xin virus corona sẵn sàng sử dụng để tiêm chủng cho 20 triệu người vào tháng 12 tới, với tiến độ sẽ khoảng 25-30 triệu liều trong mỗi tháng tiếp theo. TT Trump dự đoán  vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi vào tháng Tư.

TT Trump cũng nhấn mạnh sự thành công của Chiến dịch Warp Speed ​​chính là động lực thúc đẩy phát triển và phân phối thành công vắc xin.

Ông nói: “Operation Warp Speed là chiến dịch không gì sánh nổi và không có đối thủ ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Tổng thống cũng chỉ trích các đại diện của Pfizer vì đã cố gắng tách công ty của họ ra khỏi chương trình quản lý của ông.

“Pfizer nêu rõ công ty không phải là một phần của Warp Speed ​​nhưng đó hóa ra lại là một tuyên bố sai lầm đáng tiếc… đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa cho họ 1,5 tỷ đô la,” TT Trump nói khi đề cập đến hợp đồng được công bố hồi tháng 7 với công ty.

Tổng thống còn cho biết, những người Mỹ cao tuổi và có nguy cơ cao sẽ được tiêm chủng vắc-xin trước.

Ông nói: “Thông qua việc tiêm phòng cho người già và có nguy cơ cao, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch và cho phép những người cao niên lấy lại những năm tháng vàng son của cuộc đời mình.”

TT Trump cũng đã trực tiếp công kích Thống đốc New York Andrew Cuomo, khi ông ta không ngừng công khai nêu quan ngại về vắc-xin.

“Thống đốc Cuomo sẽ phải cho chúng tôi biết khi nào ông ta sẵn sàng cho việc cung cấp vắc-xin,” TT Trump nói. “Chúng tôi không thể phân phối vắc-xin đến tiểu bang nào mà giới chức ở đó không cung cấp cho mọi người ngay lập tức.”

Ông Cuomo cho biết vào tháng 9 rằng ông sẽ đợi để phân phối vắc-xin cho đến khi ông có thể độc lập xác nhận về độ an toàn của nó.

“Tôi hy vọng ông ta không xử lý việc này tồi tệ như khi ông ấy xử lý các vấn đề tại các viện dưỡng lão,” TT Trump nói. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc-xin ngay khi họ cho chúng tôi biết rằng họ thực sự sẽ sử dụng.” Ông nói rằng vắc-xin sẽ được phân phối rộng rãi cho công chúng sớm nhất là vào tháng Tư.

TT Trump nói thêm rằng ba loại vắc-xin khác đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và dự đoán chúng cũng sẽ có hiệu quả tốt.

Ông nhắc lại ông sẽ tiếp tục chiến đấu với virus, nhưng thề rằng sẽ không đặt đất nước vào tình trạng đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan.

“Chính quyền này sẽ không để đất nước đi đến tình trạng đóng cửa,” TT Trump nói, “Hy vọng rằng bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai, ai biết sẽ là chính quyền nào… Tôi có thể nói với bạn rằng dưới chính quyền của tôi thì đất nước sẽ không bị đóng cửa.”

Nhật Minh (Theo Breitbart)

Xem thêm: