Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (6/12) đã yêu cầu Ngân hàng Thế giới dừng cho Trung Quốc vay tiền. Phát ngôn của ông Trump đến một ngày sau khi thể chế tài chính quốc tế này phê duyệt kế hoạch cho chế độ Bắc Kinh vay tiền đến năm 2025 bất chấp sự phản đối của Washington.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Ngân hàng Thế giới hôm thứ Năm (5/12) đã thông qua kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Trung Quốc với gói vay lãi suất thấp 1 tỷ tới 1,5 tỷ USD hàng năm cho tới năm 2025. Gói cho vay này được cho là đã “giảm dần” so với mức Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay trung bình hàng năm 1,8 tỷ USD trong 5 năm qua.

Phản ứng với kế hoạch của Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 6/12: “Tại sao Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay tiền? Điều này có thể được sao? Trung Quốc có rất nhiều tiền, mà nếu họ không có, họ có thể in ra. Dừng lại!

Trong tuyên bố gửi Reuters qua thư điện tử, Ngân hàng Thế giới giải thích rằng khoản tiền mà họ cho Trung Quốc vay “đã giảm nhanh chóng và sẽ tiếp tục giảm theo thỏa thuận của chúng tôi với các cổ đông, trong đó có Mỹ”.

Chúng tôi sẽ xóa bỏ cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn,” Ngân hàng Thế giới khẳng định.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu cung cấp thêm thông tin về phát biểu của ông Trump, nhưng người phát ngôn của chính quyền Trump từ chối trả lời.

Được biết, Ngân hàng Thế giới đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2019. Trước đó, Trung Quốc đã vay Ngân hàng Thế giới 2,4 tỷ USD vào năm tài khóa 2017.

Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dần số tiền cho Trung Quốc vay trong vài năm qua, nhưng mức giảm đó không đủ nhanh theo yêu cầu của chính quyền Trump. Tòa Bạch Ốc lập luận rằng chế độ Bắc Kinh quá nhiều tiền nên không cần phải nhận hỗ trợ từ quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Bảy (7/12) thông tin rằng dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 9 tỷ USD trong tháng Mười Một, xuống còn 3.096 nghìn tỷ USD. Mức giảm dự trữ ngoại hối này là hơn gấp đôi so với dự báo trước đó của các chuyên gia tài chính quốc tế.

Theo Reuters, giá trị vàng dự trữ của Trung Quốc cũng đã giảm xuống còn 91,47 tỷ USD vào cuối tháng Mười Một, so với mức 94,65 tỷ USD vào cuối tháng Mười.

Tính đến cuối tháng Mười Một, Trung Quốc hiện đang dự trữ 62,64 triệu ounce vàng, không đổi so với tháng Mười.

Kinh tế Trung Quốc trong quý III chỉ tăng 6% – mức tăng thấp nhất trong vòng 30 năm qua. Nhiều nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm tốc hơn nữa và có thể chỉ tăng hơn 5% trong năm 2020.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã bắt đầu cắt giảm lãi suất trong những tháng gần đây và dự báo sẽ có nhiều đợt giảm lãi suất hơn trong các quý tới để tránh nền kinh tế giảm tốc mạnh hơn.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply