Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (8/3) kêu gọi Anh dán nhãn Nga là “nhà nước khủng bố” sau cuộc xâm lược Ukraine và gia tăng sức ép của các lệnh trừng phạt đối với chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

Trong một bài phát biểu lịch sử trước Hạ viện Anh, ông Zelensky cũng yêu cầu Vương quốc Anh “đảm bảo bầu trời Ukraine được an toàn” khi ông tiếp tục gây sức ép với các nhà lãnh đạo phương Tây để thiết lập một vùng cấm bay trên Ukraine. Ông nói rằng 50 trẻ em Ukraine và hơn 10.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc và sẽ không thua cuộc,” gợi lại lời thề nổi tiếng trong Thế chiến II của thủ tướng Winston Churchill. 

“Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng, trên biển, trên không. Chúng tôi sẽ chiến đấu vì quê hương của mình bằng bất cứ giá nào. Chúng tôi sẽ chiến đấu trong rừng, trên đồng, trên bờ biển, trên đường phố.”

TT Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi tới các chính phủ trên toàn thế giới để được hỗ trợ, bao gồm đề nghị NATO thiết lập một vùng cấm bay trên đất nước của mình và kêu gọi Liên minh châu Âu đẩy nhanh đơn đăng ký gia nhập khối 27 quốc gia của Ukraine.

Hôm thứ Hai, Hạ viện Anh đã thông qua một dự luật tội phạm kinh tế mới mà chính phủ cho biết sẽ trao cho họ quyền tiến hành các biện pháp trừng phạt nhanh hơn. Luật cũng sẽ yêu cầu lập sổ đăng ký chủ sở hữu bất động sản ở nước ngoài để loại bỏ tận gốc “tiền bẩn” ẩn giấu ở Anh. Dự luật dự kiến ​​sẽ nhận được sự chấp thuận nhanh chóng của Thượng viện và trở thành luật vào đầu tuần tới.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã bị chỉ trích vì sự chậm chạp trong việc trừng phạt các quan chức có quan hệ với ông Putin và xử lý tài sản do các nhà tài phiệt Nga nắm giữ ở Anh.

Theo chính phủ, Anh đã trừng phạt hơn 300 cá nhân và doanh nghiệp Nga vì cuộc xâm lược Ukraine trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc đóng băng tài sản cá nhân của ông Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Johnson đã thề sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt “mạnh tay hơn và nhanh hơn”, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Pháp và Đức rằng các lệnh trừng phạt làm suy yếu Nga có thể “kéo nền kinh tế thế giới đi xuống”.

Hôm thứ Ba, Anh tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu của Nga vào cuối năm nay.

EU, vốn phụ thuộc nhiều hơn vào dầu của Nga, cũng cho biết họ sẽ cắt giảm 2/3 lượng mua khí đốt của Nga vào cuối năm 2022.

Các động thái này được đưa ra khi các công ty dầu mỏ lớn Shell và BP cho biết họ sẽ rút lui khỏi Nga, trong khi Shell đóng cửa các trạm xăng tại nước này. Giá dầu thô Brent đã tăng hơn 7% vào thứ Ba sau các thông báo.

Bài phát biểu của ông Zelenksy được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chương trình thị thực của chính phủ Anh cho người tị nạn Ukraine.

Chương trình cho phép các thành viên gia đình chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga được đoàn tụ với người thân ở Anh, nhưng đã bị chỉ trích vì Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel khăng khăng rằng việc kiểm tra an ninh được thực hiện đối với những người nộp đơn, cũng như tốc độ cấp thị thực.

Tính đến cuối ngày thứ Hai, Vương quốc Anh chỉ cấp 300 thị thực trong số 8.900 đơn đăng ký được nộp theo chương trình, theo Bộ Nội vụ. Tổng cộng gần 18.000 đơn đăng ký đã được mở theo chương trình này.

Hơn 2 triệu người đã buộc phải sơ tán khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24/2, theo Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc.

Xuân Lan