Tổng thống Volodymyr Zelensky hứa sẽ dẫn dắt Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga khi ông đến thăm các thị trấn được Ukraine chiếm lại vào thứ Tư (14 tháng 9).

TT Zelensky hôm thứ Tư đã có chuyến thăm bất ngờ tới Izium, thành phố mới được Ukraine giải phóng, nơi từng trung tâm hậu cần và pháo đài chính của Nga trong khu vực chỉ 4 ngày trước đó. Ông đã tham gia cùng các binh lính trong lễ kéo quốc kỳ Ukraine lên trước tòa nhà Hội đồng thành phố. 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Zelensky nói: “Lá cờ xanh – vàng của chúng tôi đã bay ở Izium từng bị chiếm đóng. Và nó sẽ như vậy ở mọi thành phố và làng mạc của Ukraine.”

Trước đó vào thứ Tư, nhà lãnh đạo Ukraine đã trao huy chương cho những người lính đã giải phóng khu vực Balakliia, một thị trấn khác được chiếm lại trong những ngày gần đây. Người dân và cảnh sát địa phương nói với các phóng viên rằng nhiều thường dân đã thiệt mạng trong nhiều tháng Nga chiếm đóng. Nga phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường.

Tổng thống Ukraine cho biết quân đội của ông đã giải phóng khoảng 8.000 km vuông lãnh thổ cho đến nay chỉ trong tháng này. Mặc dù Nga tuyên bố rút khỏi các thị trấn quan trọng, nhưng con số km vuông nói trên chưa được xác minh độc lập.  

Những bước tiến bất ngờ của Ukraine trong tuần qua đã khích lệ phương Tây, mặc dù các nhà lãnh đạo nói rằng còn quá sớm để biết liệu Kyiv có thể tiếp tục đà tiến này hay không.

“Rõ ràng là người Ukraine đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Nhưng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một chặng đường dài”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại trong 90 phút với ông Putin, sau đó nói rằng “thật đáng tiếc” là Tổng thống Nga vẫn không cho rằng cuộc xâm lược của ông là một sai lầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói với Reuters rằng còn quá sớm để nói liệu “thành công đáng kể” của Ukraine có đánh dấu một bước ngoặt hay không vì Moscow vẫn chưa có phản ứng nào.

Các lực lượng Nga vẫn kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine ở phía nam và phía đông, nhưng Kyiv hiện đang tiếp tục tấn công ở cả hai khu vực này.

Nhà Trắng, nơi đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine, cho biết Hoa Kỳ có khả năng sẽ công bố một gói viện trợ quân sự mới trong “những ngày tới”.

Ukraine đã cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạ tầng dân sự trong những ngày gần đây để trả đũa cho những tổn thất trên chiến trường của họ.

Kirill Timoshenko, phó văn phòng Tổng thống, cho biết Nga đã bắn 8 tên lửa hành trình hôm thứ Tư nhằm vào thành phố Kryvyi Rih, miền nam nước này, nhằm đánh sập nguồn cung cấp nước. Một quan chức sau đó cho biết mực nước sông Inhulets địa phương đang dâng cao, đe dọa thành phố.

Trong một động thái cho thấy ông Putin có mục tiêu chiến tranh lớn hơn khi điều quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, ba người thân cận với nhà lãnh đạo Nga nói với Reuters rằng ông Putin đã từ chối một thỏa thuận tạm thời với Kyiv vào khoảng thời gian chiến tranh bắt đầu.

Họ nói rằng thỏa thuận sẽ đáp ứng yêu cầu của Nga rằng Ukraine không đứng ngoài NATO. Điện Kremlin cho biết báo cáo của Reuters “hoàn toàn không liên quan đến thực tế”. Nó cũng cho biết tham vọng của Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây NATO vẫn là mối đe dọa đối với Nga.

Bên cạnh những tin tức ảm đạm ở Ukraine, chính quyền Nga cũng đang phải đối mặt với những thách thức ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác, với các cuộc giao tranh chết người giữa Azerbaijan và Armenia và các cuộc đụng độ biên phòng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan.

Tình hình ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ sẽ là bối cảnh tại hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan vào tuần này, nơi ông Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine.

Người đứng đầu Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết sau khi nói chuyện với ông Putin hôm thứ Tư rằng ông hy vọng một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian về xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine sẽ được mở rộng để bao gồm amoniac của Nga, một thành phần chính trong phân bón nitrat. Tình trạng thiếu phân bón đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Lê Vy (theo Reuters)