Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật (20/3) đã kêu gọi hơn 100 thành viên chính phủ Israel hỗ trợ hệ thống quốc phòng của đất nước, đồng thời lên án họ không trừng phạt Nga như nhiều quốc gia khác đã làm, tờ Bưu điện Jerusalem đưa tin.

Embed from Getty Images

“Tại sao Israel từ chối [ban bố] các lệnh trừng phạt đối với Nga?” Tổng thống hỏi trong cuộc họp Zoom. “Israel cần phải đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này…. Thờ ơ chính là giết người.”

TT Zelensky sau đó đã kêu gọi Israel cung cấp cho đất nước của mình một số công nghệ quốc phòng hiện đại, đặc biệt đề cập đến hệ thống phòng thủ chống tên lửa “Vòm sắt”, được ông ca ngợi là hệ thống tốt nhất trên thế giới.

“Mọi người đều biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của các ngài là tốt nhất … và các ngài chắc chắn có thể giúp người dân của chúng tôi, cứu sống người Ukraine, người Do Thái Ukraine”, ông Zelenskiy, người gốc Do Thái, nói.

Tờ Bưu điện Jerusalem cũng báo cáo rằng một số người trong chính phủ Israel đã sửng sốt trước giọng điệu chỉ trích của ông Zelensky trong cuộc họp. Tuy nhiên, nước này không có kế hoạch thay đổi hướng đi và cung cấp vũ khí hoặc các thiết bị khác cho Ukraine.

Hiện Israel có ý định tiếp tục đóng vai trò hòa giải giữa các nhà lãnh đạo Ukraine và Nga. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã liên lạc với ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin, chuyển các thông điệp giữa hai bên trong nỗ lực đạt được một giải pháp hòa bình.

Bất chấp điều này, ông Zelensky tiếp tục chỉ trích Israel vì không có lập trường cứng rắn hơn chống lại Nga. “Tại sao các ngài lại bận rộn tính toán?” ông hỏi. “Hòa giải mà không đứng về phía nào? Các ngài có thể hòa giải, nhưng không phải giữa thiện và ác.”

Trong khi Israel có thể sẽ không thay đổi lập trường hiện tại của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid vẫn dành lời khen ngợi cho ông Zelensky sau cuộc họp và nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân Ukraine nhiều nhất có thể và không bao giờ quay lưng lại với những người chịu tổn thất từ chiến tranh. “

Bài phát biểu của ông Zelensky cũng đã làm dấy lên tranh cãi khi ông so sánh cuộc xâm lược Ukraine với nạn diệt chủng (Holocaust) thời Đức Quốc xã, cho rằng Nga muốn tiêu diệt người dân Ukraine cũng giống như Đức Quốc xã nhằm tiêu diệt người Do Thái ở châu Âu.

“Những lời chỉ trích của ông ấy đối với Israel là chính đáng, cũng như việc ông ấy đặt kỳ vọng vào chúng tôi [là chính đáng], nhưng không phải sự so sánh đầy tức giận và nực cười của ông ấy với Holocaust và nỗ lực của ông ấy nhằm viết lại lịch sử và xóa bỏ vai trò của người dân Ukraine trong nỗ lực tiêu diệt người Do Thái,” Lãnh đạo Đảng Zionist (Chủ nghĩa phục quốc Do Thái) Bezalel Smotrich nói với tờ Bưu điện Jerusalem trong một tuyên bố.

Tiến Minh (theo Newsweek)