Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng sẽ bị lật đổ bởi những người trong chế độ chính trị của Nga.

Embed from Getty Images

“Chắc chắn sẽ có lúc người ta cảm nhận được sự mong manh của chế độ Putin ở Nga,” ông Zelensky nói với nhà báo Ukraine Dmytro Komarov trong một bộ phim tài liệu mới.

“Rồi loài ăn thịt sẽ ăn loài ăn thịt. Điều đó rất quan trọng, và họ sẽ cần một lý do để biện minh cho điều này”, một “lý do” để “hạ gục sát thủ”. “Nó sẽ hoạt động chứ? Sẽ. Khi nào? Tôi không biết,” ông nói thêm.

Tổng thống Ukraine đã có cuộc phỏng vấn kéo dài cho bộ phim tài liệu nhằm đánh dấu một năm kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Một năm sau khi chiến tranh bắt đầu, Nga đã không có được chiến thắng nhanh chóng như mong đợi và thay vào đó, họ phải đối mặt với nhiều tổn thất nặng nề trên chiến trường.

Moscow đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của quốc tế đối với cuộc xâm lược và ngày càng trở nên bị cô lập trên trường thế giới.

Ông Putin được biết đến là người chủ yếu dựa vào nhóm cố vấn và thân tín thân cận của mình, nhưng The Washington Post đã đưa tin vào tháng 12 rằng ngày càng có một hố sâu ngăn cách giữa nhà lãnh đạo Nga và giới tinh hoa của đất nước.

“Những người xung quanh ông ấy rất thất vọng,” một tỷ phú người Nga có liên hệ với các quan chức cấp cao nói với tờ báo. “Ông ấy rõ ràng không biết phải làm gì.”

“Ông ấy đang bị cô lập, tất nhiên. Ông ấy không thích nói chuyện với mọi người. Ông ấy chỉ có một vòng tròn [các mối quan hệ] rất hẹp, và bây giờ nó còn hẹp hơn nữa,” ông nói thêm.

Tờ Washington Post đưa tin hồi tháng 10, theo thông tin thu được từ tình báo Mỹ, một thành viên trong nhóm thân cận của Putin thậm chí còn trực tiếp bày tỏ sự bất đồng với ông về cách ông xử lý cuộc chiến.

Ông Putin cũng đã phải đối mặt với sự bất mãn trong nước liên quan đến việc tuyển quân dự bị, với hàng nghìn người đàn ông trong độ tuổi chiến đấu đã chạy trốn khỏi đất nước và người dân xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố.

Mặc dù tố cáo chiến tranh là bất hợp pháp ở Nga, các blogger quân sự đã bắt đầu công khai chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của Moscow.

Tuần này, một nhà lập pháp Nga đã xuất hiện để chế giễu ông Putin bằng cách xem bài phát biểu của ông với sợi mỳ treo trên tai, liên quan đến một thành ngữ tiếng Nga có nghĩa là nói dối.

Bất chấp mọi lời xì xào bất đồng, các chuyên gia cho biết nhà lãnh đạo Nga đã khiến chế độ của ông trở nên “không thể đảo chính” thông qua văn hóa ngờ vực giữa các cơ quan tình báo Nga.

Lê Vy (theo Business Insider)