Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân Nga phản đối các động thái mới nhất của Điện Kremlin trong bài phát biểu của mình.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đang thay đổi cục diện cuộc chiến, buộc Nga phải thay đổi chiến thuật và đưa thêm nhiều công dân và nguồn lực của Nga vào cuộc chiến.

Ông nói: “Quyết định điều động quân sự của Nga là sự thừa nhận thẳng thắn rằng quân đội chính quy của họ, vốn đã được chuẩn bị trong nhiều thập kỷ để xâm lược nước ngoài, đã không thể chống chọi và đang trên đà sụp đổ”. “Và bây giờ, với sự điều động này, cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đối với đa số công dân Nga không phải là thứ trên TV hay trên Internet nữa, mà là thứ đã gõ cửa đến từng ngôi nhà của người Nga.”

TT Zelensky sau đó nói rằng ông sẽ “giải thích cho người Nga những gì đang xảy ra bằng tiếng Nga.”

Ông cho biết các cuộc biểu tình diễn ra ở các thành phố của Nga là một “chỉ dấu” cho thấy “tâm trạng thực sự” của người dân, không chỉ ở các khu vực đô thị lớn như Moscow và St.Petersburg, mà ở các khu vực trên khắp nước Nga.

“Chúng tôi thấy rằng người dân ở Dagestan, ở Buryatia, ở các quốc gia cộng hòa và khu vực khác của Nga đã hiểu rằng họ chỉ đơn giản là bị ném vào chỗ chết”, ông nói.

TT Zelensky đặt câu hỏi tại sao một người nào đó từ Dagestanis lại phải chết ở Kharkiv.

“Bởi vì một người ở Nga đã quyết định như vậy – cho tất cả các công dân của Nga,” ông nói. “Không có lý do nào khác. Đó là điều ông ta muốn”, ám chỉ Tổng thống Nga Putin.

Ông nói người dân Nga ngay bây giờ phải đưa ra lựa chọn khi giới lãnh đạo Nga chuẩn bị “đưa lên đến một triệu người vào quân đội.”

Ông Zelensky nói: “Đối với đàn ông ở Nga, đây là lựa chọn sống hoặc chết, trở thành kẻ tàn tật hay để bảo toàn tính mạng mình. “Đối với phụ nữ ở Nga, lựa chọn là mất chồng, con trai, cháu ruột của họ mãi mãi, hoặc cố gắng bảo vệ họ khỏi cái chết, khỏi chiến tranh, khỏi một người.”

Trong sáu tháng của cuộc chiến này, 55.000 binh sĩ Nga đã chết và hàng chục nghìn người bị thương, ông Zelensky nói.

“[Các bạn] muốn có thêm nữa không? Không? Vậy thì hãy biểu tình. Hãy đấu tranh. Hãy bỏ chạy. Hoặc đầu hàng Ukraine. Đây là những lựa chọn để các bạn sống sót”, ông nói.

TT Zelensky sau đó đã nói chuyện với các bà mẹ Nga, nói với họ rằng con cái của các quan chức hàng đầu của Nga sẽ không bị đưa ra chiến trường.

“Những người đưa ra quyết định ở đất nước của các bạn thì bảo vệ con cái của họ,” ông nói. “Và họ thậm chí sẽ không chôn cất con của các bạn.”

Ngân Hà