Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang có kế hoạch đến thăm Washington vào thứ Tư (21/12) và sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai.

Embed from Getty Images

Thông tin về chuyến thăm xuất hiện trong bối cảnh quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu về gói chi tiêu cuối năm bao gồm khoảng 45 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Washington cũng chuẩn bị gửi hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không Patriot cho Kiev.

Theo các nguồn tin, kế hoạch chuyến thăm của ông Zelensky đến Nhà Trắng vẫn chưa hoàn tất và cần chuẩn bị kỹ lưỡng do những lo ngại về an ninh. Đáng lưu ý, cuộc họp tiềm năng tại Nhà Trắng có thể đưa ra thông báo dự kiến ​​từ ông Biden về gói vũ khí mới hỗ trợ cho Kiev, bao gồm cả tên lửa Patriot.

Ông Zelensky cũng dự kiến gặp lãnh đạo quốc hội và lãnh đạo ủy ban an ninh quốc gia của các Đảng Cộng hòa, Dân chủ, đồng thời phát biểu trước phiên họp chung của quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 20/12 viết trong thư gửi các nghị sĩ rằng họ nên tham dự “phiên họp rất đặc biệt” với “trọng tâm rất đặc biệt về Dân chủ” này.

Tổng thống Zelensky thường xuyên trò chuyện với các nhà lãnh đạo và những người ủng hộ trên khắp thế giới, nhưng chỉ qua điện thoại và hội nghị truyền hình.

Trước đó, ngày 20/12, ông Zelensky đã bất ngờ đến thăm binh sĩ Ukraine ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, hiện là tâm điểm giao tranh, và mô tả nơi này là một “pháo đài” ở tiền tuyến. 

Chuyến đi không báo trước diễn ra khi điện Kremlin thông báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp quan chức quân sự cấp cao trong ngày 21/12 để đánh giá chiến dịch quân sự ở Ukraine và đặt mục tiêu năm tới sau một loạt thất bại trên chiến trường.

Nhật Minh (Theo AFP)