Ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông dự định sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Bắc Kinh kêu gọi đàm phán hòa bình khẩn cấp để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky cho hay, ông đang nỗ lực hết sức mình nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí của Trung Quốc cho Nga để tránh mọi nguy cơ xảy ra “Chiến tranh thế giới thứ ba”.

“Tôi đang lên kế hoạch gặp Tập Cận Bình,” ông nói với các phóng viên vào thời điểm đánh dấu một năm ngày Nga xâm lược Ukraine. “Điều này hết sức quan trọng đối với an ninh thế giới.”

Tổng thống Zelensky không tiết lộ thời gian và địa điểm ông dự định gặp ông Tập, nhưng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ ủng hộ một “hòa bình công bằng”, cũng như ủng hộ Ukraine.

“Tôi thực sự muốn kỳ vọng Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga. Điều đó rất quan trọng đối với tôi,” ông Zelensky nhấn mạnh.

Sáng 24/2, Trung Quốc đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình khẩn cấp khi đưa ra kế hoạch chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Tuy nhiên một số cường quốc phương Tây đã từ chối đề xuất đó và đồng thời cảnh báo về mối quan hệ chặt chẽ của Bắc Kinh với Moscow.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng nhận định, chỉ một quốc gia có lãnh thổ đang bị tấn công mới có thể khởi xướng “bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào”.

Bắc Kinh vẫn luôn thể hiện mình là một bên trung lập trong cuộc xung đột, đồng thời duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga về mặt chiến lược.

Nhật Minh (Theo Reuters)