Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (6/6) nói rằng Anh Quốc đã đang cung cấp vũ khí mà Kyiv cần để chiến đấu trong cuộc chiến tranh với Nga. Ông cũng cảm ơn Thủ tướng Anh Boris Johnson vì “hoàn toàn” hiểu được nhu cầu này.

Embed from Getty Images

Anh Quốc hôm 6/6 cũng nói rằng họ hợp tác cùng với Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phóng đa rocket mà có thể tấn công vào các mục tiêu cách xa tới 80km. Các vũ khí này sẽ được chuyển đến Kyiv theo gói viện trợ quân sự mới từ London.

Tổng thống Ukraine Zelensky, trong video phát đi vào tối 6/6, nói rằng: “Tôi biết ơn Thủ tướng Boris Johnson vì hoàn toàn hiểu được nhu cầu của chúng tôi và sẵn sàng cung cấp cho Ukraine chính xác những vũ khí rất cần thiết để bảo vệ mạng sống của người dân chúng tôi”.

Trước đó, ông Zelensky cũng đã điện đàm với ông Johnson và nói rằng Ukraine và Nga đang “tìm cách tránh khủng hoảng lương thực và dỡ phong tỏa các cảng biển của Ukraine”. Hải quân Nga hiện đang phong tỏa các cảng biển ở đông nam Ukraine, khiến Kyiv không thể xuất khẩu các sản phẩm nông sản, de dọa đến an ninh lương thực toàn cầu.

Như Ngọc (Theo Reuters)