Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (2/5) đã nói rằng việc Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố lãnh đạo phát-xít Adolf Hitler có gốc Do Thái chỉ ra rằng Moscow đã quên hoặc chưa bao giờ học được những bài học của Thế chiến II.

Embed from Getty Images

Tôi không còn gì để nói… Không ai nghe thấy bất kỳ sự phủ nhận hoặc bất kỳ biện giải nào từ Moscow [sau tuyên bố đó]. Tất cả những gì chúng ta nhận được từ họ là sự im lặng… Điều này có nghĩa rằng ban lãnh đạo Nga đã quên tất cả các bài học của Thế chiến II hoặc có lẽ họ chưa bao giờ học những bài học này”, ông Zelensky, một người gốc Do Thái, nói trong video phát hành vào tối 2/5.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Chủ Nhật (1/5) đã so sánh Tổng thống Ukraine Zelensky với Adolf Hitler bởi vì lãnh đạo phát-xít Đức “cũng là một người gốc Do Thái”.

Ông Lavrov trả lời phỏng vấn kênh Rete4 của Ý hôm 1/5 và đã lên tiếng bảo vệ các tuyên bố của Nga rằng họ thực hiện “hoạt động quân sự đặc biệt” tại Ukraine là nhằm “phi phát-xít hóa” nước láng giềng phía Tây này.

Ông Lavrov nói chính phủ Ukraine là “công cụ của những kẻ cực đoan phát-xít và cũng là công cụ của chính phủ Mỹ”, theo trang tin ilFattoQuotidiano.it.

Ông Lavrov lập luận rằng: “Phát-xít hóa đang hiện hữu. Zelensky là một người Do Thái ư? Hitler cũng có nguồn gốc Do Thái. Những kẻ bài Do Thái kịch liệt nhất chính xác là những người Do Thái”.

Israel đã phản ứng gay gắt phát biểu của ông Lavrov. Bộ trưởng Ngoại giao Israel đã triệu tập đại sứ Nga để trao công hàm phản đối và yêu cầu Moscow phải đưa ra lời xin lỗi.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát đi tuyên bố cho hay: “Những lời nói dối như vậy là có ý định đổ lỗi cho chính người Do Thái về những tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử mà họ đã phải hứng chịu”.

Việc sử dụng thảm họa diệt chủng người Do Thái Holocaust cho những mục đích chính trị phải chất dứt ngay lập tức”, ông Bennett nói thêm.

Như Ngọc (Theo Reuters và AP)