Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuối ngày Chủ Nhật (27/3) đã nói trên video rằng ông sẽ ưu tiên “toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga được dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu trên video gửi tới quốc dân vào tối muộn 27/3, Tổng thống Zelenksy cho biết các cuộc đàm phán với Nga sẽ tập trung vào “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Chúng tôi đang theo đuổi hòa bình, thực sự, không trì hoãn. Cuộc gặp mặt trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội và cần thiết. Đây không phải là điều xấu. Chúng ta sẽ chờ xem kết quả. Ưu tiên của chúng tôi trong các cuộc đàm phán này là công khai”, ông Zelensky nói.

Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là chắc chắn. Những đảm bảo an ninh hiệu quả là điều phải có. Hiển nhiên, mục tiêu của chúng tôi là hòa bình và đời sống tại đất nước chúng tôi được trở về bình thường sớm nhất có thể”, ông Zelensky nêu rõ.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng trong tuần này ông sẽ làm việc với các đồng minh về vòng chế tài mới áp lên Nga. Ông nói, các biện pháp trừng phạt “là cần thiết chừng nào binh lính Nga còn hiện diện trên lãnh thổ Ukraine”.

Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, ông David Arakhamia hôm 27/3 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga được lên lịch diễn ra từ 28/3 đến 30/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/3 đã nói rằng các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia xung đột Nga và Ukraine đang gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề “trọng yếu” và có thể hướng tới thỏa thuận ngừng bắn, miễn là hai bên không đi ngược lại tiến trình đã đạt được cho đến nay.

Như Ngọc