Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp thủ tướng Phần Lan và cũng có cuộc trò chuyện với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quốc gia này vẫn phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Embed from Getty Images

Ông Stoltenberg đã đến thăm Washington trong tuần này. Ông viết trên Twitter vào cuối ngày 3/6, ông đã gặp Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và thảo luận về “sự cần thiết phải giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ và tiến lên phía trước” khi Phần Lan và Thụy Điển đăng ký gia nhập NATO.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy các nước Bắc Âu đệ đơn gia nhập NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng phản đối, còn cáo buộc, Thụy Điển và Phần Lan ủng hộ các tay súng người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ông Stoltenberg cho hay, ông đã có một “cuộc điện thoại mang tính xây dựng” với TT Erdogan, gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “đồng minh đáng giá” và ca ngợi những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm đảm bảo vận chuyển an toàn nguồn cung cấp ngũ cốc từ Ukraine, trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu. Ông Stoltenberg bày tỏ trên Twitter rằng, ông và TT Erdogan sẽ tiếp tục cuộc đối thoại của họ nhưng không nêu rõ chi tiết cụ thể.

Văn phòng của Erdogan đưa ra một tuyên bố trong đó lưu ý, Tổng thống đã nhấn mạnh, Thụy Điển và Phần Lan nên “tuyên bố rõ rằng họ đã ngừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố”, đã dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu quốc phòng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và “sẵn sàng thể hiện sự đoàn kết của liên minh”.

Các quốc gia Bắc Âu, cùng nhiều quốc gia khác, đã đặt ra các giới hạn đối với việc mua bán vũ khí sau cuộc tấn công quân sự năm 2019 của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria.

Nỗ lực ngoại giao của người đứng đầu NATO được đưa ra trước cuộc họp của các quan chức cấp cao từ Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới tại Brussels để thảo luận về sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ trước việc hai quốc gia Bắc Âu xin gia nhập liên minh.

Minh Ngọc (Theo AP)