Một vị tướng lĩnh cao cấp của quân đội Venezuela hôm thứ Bảy (2/2) đã đào thoát khỏi chính quyền Maduro. Vị tướng đương chức này đăng lên Twitter video kêu gọi quân đội phản kháng tổng thống xã hội chủ nghĩa và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng tư lệnh lâm thời.

Trong gần hai tuần qua, phe đối lập, đông đảo người dân, cũng như nhiều nước trên thế giới đều công khai phản đối Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn giữ vững quyền lực nhờ sự hậu thuẫn của quân đội, đặc biệt là các tướng lĩnh cao cấp.

Mới chỉ xuất hiện các cuộc nổi dậy quy mô nhỏ của các sĩ quan cấp thấp. Sĩ quan cao cấp nhất cho tới trước thứ Bảy đã tuyên bố đào thoát là tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ. Tuy nhiên, thực tế này đã thay đổi vào hôm thứ Bảy (2/2), trong thời điểm hàng chục nghìn người ủng hộ phe đối lập tràn xuống đường theo lời kêu gọi của ông Guaido để biểu tình ôn hòa phản đối chính phủ cầm quyền, tướng không quân Francisco Yanez đã đăng video kêu gọi quân đội phản kháng ông Maduro, video này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

>>Tại sao quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro?

Trên trang web của bộ chỉ huy quân sự Venezuela ghi danh tướng Yanez kèm ảnh chân dung là chỉ huy về kế hoạch chiến lược của lực lượng không quân.

Trong video đăng trên Twitter, tướng Yanez nói: “Nhân dân Venezuela, 90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về kẻ độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela.”

“Với những diễn biến trong vài giờ gần đây, việc chuyển tiếp sang chế độ dân chủ sắp xảy ra,” tướng Yanez cảnh báo.

Ông Yanez là vị tướng lĩnh Venezuela đương chức đầu tiên chính thức công khai lên tiếng công nhận ông Guaido từ khi lãnh đạo đối lập tuyên bố là tổng thống lâm thời Venezuela vào ngày 23/1.

Trên tài khoản Twitter của mình, bộ chỉ huy cao cấp của không quân Venezuela đã cáo buộc tướng Yanez phản quốc.

Video của tướng Yanez đến vào thời điểm hàng chục nghìn người trên toàn quốc xuống đường tuần hành ôn hòa trong nỗ lực duy trì sức ép lên ông Maduro sau khi Mỹ, Canada, hầu hết các nước Nam Mỹ, một số nước Châu Âu đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Sinh viên Mireanna Fernandez, 20 tuổi, tham gia biểu tình tại thành phố Ciudad Guayana, miền đông Venezuela nói với Reuters rằng trước khi ông Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời, cô đã muốn rời bỏ đất nước, nhưng hiện nay cô có hy vọng rằng chính quyền Maduro sẽ kết thúc.

“Tôi không có chất lượng cuộc sống, tôi không thể đi ngoài đường, trường đại học của tôi bị giải tán, các phòng học đóng cửa, không có giáo viên. Đã đến lúc họ rời đi,” Reuters dẫn lời cô Mireanna Fernandez.

Đăng trên Twitter hôm thứ Bảy (2/2), Tổng thống lâm thời Guaido nói: “Chúng tôi đang gửi thông điệp rất rõ ràng tới tất cả các vùng đô thị Venezuela và mỗi thành phố trên thế giới, chúng tôi đang phô trương sức mạnh trong một cách thức hòa bình và có tổ chức.”

Chính phủ Mỹ cũng đang tăng cường gây sức ép lên chính quyền Maduro bằng việc chế tài sâu rộng công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA và tìm cách phong tỏa mọi tài sản nước ngoài của chính quyền Maduro.

Hôm thứ Sáu (1/2), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc tập trung tại Florida đã nói rằng thời gian cho đối thoại đã kết thúc và tất cả các lựa chọn đã được đặt lên bàn.

Nga và Trung Quốc đã tuyên bố đứng về phía ông Maduro. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi ông Guaido đã gửi thư tới hai cường quốc và cũng là chủ nợ chính của chính quyền Maduro rằng chính phủ chuyển tiếp sẽ “chịu trách nhiệm” về các khoản nợ hiện nay của chính phủ Venezuela. Ông Guaido khẳng định sự thay đổi chính phủ tại Venezuela sẽ đem tới lợi ích cho cả Nga và Trung Quốc.

Xuân Thành