Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với nguy cơ sự nghiệp chính trị của mình rơi vào khủng hoảng hôm thứ Ba (5/7) sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đột ngột từ chức để phản đối vai trò lãnh đạo của ông.

Embed from Getty Images

Hai ông Sunak và Javid đã gửi đơn từ chức cho ông Johnson, bày tỏ thất vọng về khả năng điều hành một chính quyền tuân thủ theo các tiêu chuẩn.

Ông Johnson sau đó đã nhanh chóng bổ nhiệm cựu doanh nhân và Bộ trưởng Giáo dục hiện tại, Nadhim Zahawi, làm Bộ trưởng Tài chính mới của mình. Ông Steve Barclay được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế mới.

Việc từ chức được đưa ra khi ông Johnson xin lỗi vì đã bổ nhiệm một nhà lập pháp vào vai trò liên quan đến việc cung cấp dịch vụ mục sư cho đảng của mình, ngay cả sau khi được thông báo ngắn gọn rằng chính trị gia này là đối tượng bị phàn nàn về hành vi sai trái tình dục.

Ngoài 2 Bộ trưởng, 4 nhà lập pháp khác đã từ bỏ vai trò của mình trong chính phủ. 

Việc từ chức hàng loạt này diễn ra sau các vụ bê bối bị cáo buộc của ông Johnson, đặc biệt liên quan đến các bữa tiệc tại tư dinh và văn phòng ở Phố Downing trong thời kỳ phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt của đất nước. 

Các nhà kinh tế nói rằng đất nước đang hướng tới một sự suy thoái mạnh. Cả Sunak và Javid trước đây đều công khai ủng hộ ông Johnson, nhưng trong thư từ chức đều đã nói rằng “quá đủ rồi”.

Ông Sunak, người được cho là đã xung đột với Thủ tướng về chi tiêu, nói: “Đối với tôi, từ chức trong khi thế giới đang gánh chịu hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine và những thách thức nghiêm trọng khác là một quyết định mà tôi đã cân nhắc thận trọng.”

“Công chúng thực sự mong đợi chính phủ được điều hành đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc”, ông nói thêm. “Tôi nhận ra đây có thể là công việc Bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin rằng những tiêu chuẩn này đáng để đấu tranh và đó là lý do tại sao tôi từ chức.”

Trong khi đó, ông Javid cho biết nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của ông Johnson vì lợi ích quốc gia.

“Tôi thấy rõ rằng tình hình này sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của ông, và do đó ông cũng đã đánh mất niềm tin của tôi”, lá thư viết.

Nhật Minh (theo Reuters)