Trong phiên điều trần trước Ủy ban quân sự Hạ viện Quốc hội Mỹ vào ngày 29/9, tướng Mark Milley kiên quyết phủ nhận rằng sau sự kiện bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 1/6 đã liệt hai kênh truyền thông bảo thủ là “The Epoch Times” và “Newsmax TV” vào danh sách “các mối đe dọa to lớn”. Tuy nhiên cuốn sách mới “Peril” (tạm dịch “Hiểm họa”), xuất bản vào tháng 9 lại mô tả như thế.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ / Flickr).

Cuốn sách “Peril” do hai phóng viên nổi tiếng Bob Woodward và Robert Costa là đồng tác giả đã chính thức xuất bản vào ngày 21/9 vừa qua. Cuốn sách viết rằng sau sự kiện bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1 năm nay, Tướng Milley đã viết khoảng 10 danh sách các nhóm mà ông cho rằng đã tham gia vào cuộc bạo loạn trong sổ tay ghi chép hàng ngày của mình. Hầu hết là các nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Trump trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020, trong đó còn có hai kênh truyền thông là Newsmax và Epoch Times.

Trong sách “Peril” còn nói, Newsmax là một website tin tức bảo thủ, luôn giữ thái độ thân thiện với ông Trump trong thời gian dài. Còn Epoch Times được miêu tả là một xuất bản phẩm thiên hữu, giữ lập trường chỉ trích ĐCSTQ. Sau khi viết xong danh sách này, Tướng Milley còn có một câu ghi chú thích mang tính tổng kết: “Đe dọa to lớn: Chủ nghĩa khủng bố trong nước” (Big Threat: domestic terrorism).

Vì điều này mà hôm 29/9, tại phiên điều trần của Ủy ban quân sự Hạ viện, Dân biểu Jim Banks chất vấn Tướng Milley rằng:

“Cuốn ‘Peril’ viết, ông đã nói với tác giả Bob Woodward rằng ông đã viết trong cuốn sổ tay của mình danh sách các tổ chức mà cá nhân ông cho rằng phải chịu trách nhiệm và có liên quan đến cuộc tấn công. Ông gọi những họ là ‘phần tử khủng bố trong nước’ hoặc ‘chủ nghĩa khủng bố trong nước’.

Theo cuộc trò chuyện của Bob Woodward với ông, danh sách trong sổ ghi chép của ông bao gồm nhóm ‘Naziz’ và nhóm ‘Oath Keepers’. Nhưng danh sách được liệt kê trong sổ tay của ông cũng bao gồm hai kênh truyền thông bảo thủ là Epoch Times – nhân tiện nói một chút, đây là kênh truyền thông tin tức được dựng nên bởi những người chỉ trích ĐCSTQ – và Newsmax, hiện là kênh truyền thông bảo thủ có tỷ lệ xem cao thứ 2 của Mỹ.”

Dân biểu Jim Banks hỏi thằng: “Các ghi chú của ông về ngày 6/1 có đề cập đến Epoch Times và Newsmax trong danh sách những kẻ khủng bố trong nước không?”

Trước chất vấn của ông Jim Banks, tướng Milley trả lời rằng: “Tôi hoàn toàn không nhớ lần nói chuyện đó với Bob Woodward.”

Nghị sĩ Jim Banks nói: “Điều này được viết trong sách.”

Ông Milley trả lời: “Nó có thể được đề cập trong sách. Tôi không nhớ cuộc nói chuyện liên quan đến Newsmax, Epoch Times hoặc…”

Nghị sĩ Jim Banks truy vấn tiếp: “Ông có hay không một cuốn sổ tay mà trên đó liệt kê Newsmax và Epoch Times là phần tử khủng bố trong nước, giống như cuốn sách “Peril” của Bob Woodward? Hay là Bob Woodward nói dối chúng ta trong cuốn sách đó?”

Tướng Milley tiếp tục né tránh vấn đề này và nói rằng: “Tôi không biết, tôi không nhớ có bất cứ cuộc nói chuyện nào liên quan đến Epoch Times hay không…”

Nghị sĩ Jim Banks tiếp tục chất vấn: “Ông có cho rằng Newsmax hoặc Epoch Times là phần tử khủng bố trong nước hay không?”

Tướng Milley trả lời: “Không. Hoàn toàn không. Tôi không cho rằng Epoch Times hoặc Newsmax là tổ chức khủng bố trong nước…”

Cuối cùng, Dân biểu Jim Banks hỏi tướng Milley rằng liệu ông có đồng ý giao sổ chép tay cho Ủy ban Quân sự Hạ viện hay không.

Tướng Milley trả lời: “Tôi đồng ý đưa bất cứ ghi chép nào ông muốn.”

Epoch Times là một trong những kênh truyền thông tiếng Trung lớn nhất ở bên ngoài Trung Quốc Đại Lục, phiên bản tiếng Anh của Epoch Times cũng giống tờ Newsmax đều phát triển nhanh chóng trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử Mỹ năm 2020, đã thu hút được sự chú ý của độc giả truyền thông dòng chính.

Giống như cuốn sách “Peril” và giải thích của Dân biểu Jim Banks, Epoch Times giữ lập trường chỉ trích đối với ĐCSTQ, do đó chính quyền ĐCSTQ vẫn luôn coi Epoch Times là một trong những kẻ thù của họ.

Theo nội dung cuốn sách “Peril”, tướng Milley viết danh sách trong đó có “Epoch Times” vào ngay ngày hôm sau của cuộc điện đàm với tướng lĩnh cấp cao của quân đội ĐCSTQ Lý Tác Thành, vậy thì liệu ông Milley liệu có chịu tác động từ ông Lý Tác Thành hay không? Hay là bản thân ông Milley tự nghĩ ra? Hay là tác giả cuốn sách Bob Woodward tự biên tạo? Đến hiện tại, những điều này vẫn là bí ẩn chưa biết được.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: