Một tướng lĩnh cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (31/5) đã lên tiếng cảnh báo về khả năng phá hủy các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trên biển Đông, theo CNN.

Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa biển Đông. (Ảnh qua EPA)

CNN cho biết trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm thứ Năm (31/5), khi được một phóng viên hỏi về khả năng của Mỹ trong việc “thổi bay” một trong các đảo nhân tạo gây tranh cãi của Trung Quốc, Tướng ba sao Kenneth McKenzie, giám đốc Bộ Tổng tham mưu Mỹ trả lời: “Tôi chỉ muốn nói với bạn rằng quân đội Mỹ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phá hủy các hòn đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương”.

Phóng viên hỏi tiếp rằng liệu Tướng McKenzie có phải đang đề cập tới hoạt động quân sự của Mỹ trong Thế chiến II, nơi mà hàng ngàn binh lính Mỹ đã thiệt mạng khi chiến đấu trên nhiều hòn đảo tại Thái Bình Dường.

Tướng McKenzie nói: “Đó chỉ là thực tế chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong Thế chiến II về việc phá hủy các đảo nhỏ bị cô lập, vì vậy đó là một năng lực cốt lõi của quân đội Mỹ mà chúng tôi đã thực hiện trước đây; không nên nói thêm bất cứ điều gì về điều đó hơn là một tuyên bố đơn giản về thực tế lịch sử”.

Tướng ba sao Kenneth McKenzie. (Ảnh qua Wikipedia)

CNN nhận định những phát ngôn nêu trên của Tướng McKenzie rất có sức nặng vì ông là một trong những sĩ quan cao cấp nhất tại Bộ Quốc phòng Mỹ. Với vài trò giám đốc Bộ Tổng tham mưu, Tướng ba sao McKenzie là phụ tá cao cấp cho Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Tướng bốn sao Joseph Dunford. Tướng McKenzie thường xuyên tham gia các cuộc họp quan trọng với cả Tướng Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Tướng McKenzie đã nói rõ rằng quân đội Mỹ đã “chuẩn bị” để “bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực”.

Khẩu chiến giữa Lầu Năm Góc và Bắc Kinh đã tăng nhiệt trong tuần này sau khi hai tàu chiến của Mỹ tuần tra trên biển Đông để minh chứng sự hiện diện của hải quân Mỹ tại khu vực mà Washington tuyên bố là vùng biển quốc tế, trong khi Bắc Kinh yêu sách gần hết khu vực này thuộc vùng biển nội địa của họ.

Trao đổi về hoạt động tuần tra hàng hải, Tướng McKenzie khẳng định rằng Mỹ sẽ không lùi bước. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải mà luật quốc tế cho phép. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm những điều mà chúng tôi đang làm”, Tướng McKenzie nói.

Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức trước cảnh báo của Tướng McKenzie về việc Mỹ có khả năng phá hủy các đảo nhân tạo trên biển Đông. Nhưng Bắc Kinh hôm thứ Năm (31/5) đã gọi các cáo buộc đầu tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis về việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông là “nực cười”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đầu tuần này đã nói rằng Trung Quốc không thực hiện theo đúng tuyên bố rằng họ không quân sự hóa khu vực này: “Chính xác họ đã làm điều đó, chuyển vũ khí tới đó, [động thái] chưa từng có trước đây”.

Chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những gì chúng tôi tin là vượt ngoài luật pháp quốc tế, trái với các [phán quyết] tòa án quốc tế đã tuyên về vấn đề này, và một phần trong số đó là chúng tôi duy trì một hoạt động quân sự rất minh bạch ở Thái Bình Dương”, Ông Mattis nhấn mạnh.

Phản ứng với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Năm (31/5) đã nói: “Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại biển Đông lớn hơn tất cả sự hiện diện của Trung Quốc và các nước khác gộp lại”.

Bà Hoa cũng đặt câu hỏi rằng liệu các hoạt động “tự do hàng hải” của Hải quân Mỹ có thực sự để bảo vệ quyền cho các tàu đi qua khu vực này hay là nỗ lực nhằm duy trì quyền bá chủ.

Giọng điệu đó giống như trường hợp ‘vừa ăn cắp vừa la làng’ để che giấu hành vi sai trái của họ”, bà Hoa nhấn mạnh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo riêng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát ngôn viên của bộ này, ông Nhậm Quốc Cường nói rằng Mỹ gần đây “đang chuyển sang phớt lờ thực tế và thổi phồng” việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

Ông Nhậm cho rằng không nước nào có quyền “đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm” về việc xây dựng các cơ sở quốc phòng cần thiết của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến sẽ có những phát biểu mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc tại Diễn đàn đối thoại Shangri-la diễn ra tại Singapore vào thứ Sáu (1/6).

Cũng theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tiết lộ rằng Mỹ đã đề xuất về việc ông Mattis sẽ thăm chính thức Trung Quốc và hai bên đang điều phối các bước chuẩn bị chi tiết. Ông Nhậm không thông tin cụ thể về thời gian ông Mattis tới Bắc Kinh.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: