Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pakistan, Đại Tướng Qamar Javed Bajwa hôm Chủ Nhật (16/9) đã bắt đầu chuyến công du Trung Quốc ba ngày, theo quân đội Pakistan. Chuyến thăm này của Tướng Bajwa  được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước sau khi Bộ trưởng Thương mại Pakistan lên tiếng yêu cầu tạm đình chỉ các dự án “Vành đai, Con đường”.

Embed from Getty Images

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa 

Ông Javed Bajwa là nhân vật cấp cao nhất của Pakistan tới thăm đồng minh Trung Quốc kể từ sau khi chính phủ mới của Thủ tướng Imran Khan bước vào nhiệm sở hồi tháng Tám. Chuyến công du này của Tướng Bajwa đến một tuần sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới thăm Islamabad.

Được biết, trong những năm gần đây Pakistan đã ngày càng làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Trung Quốc khi quan hệ đối tác với Mỹ có phần bị xói mòn do các bất đồng về cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoại giới nhận định rằng chuyến thăm Bắc Kinh của Tướng Bajwa chủ yếu nhằm xoa dịu Trung Quốc sau khi tuần trước Bộ trưởng Thương mại Pakistan, Abdul Razak Dawood đã lên tiếng đề xuất đình chỉ một năm các dự án trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC). CPEC là chương trình hợp tác chiến lược giữa hai nước, trụ cột trong Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc với tham vọng tái tạo lại Con đường Tơ lụa cổ đại nối Trung Quốc với Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.

Bộ trưởng Abdul Razak Dawood, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times tuần trước, cũng cho rằng các hợp đồng trong CPEC đã được chính phủ tiền nhiệm Pakistan và Trung Quốc đàm phán không công bằng, quá có lợi cho chế độ Bắc Kinh. Sau đó, ông Dawood nói rằng báo giới đã cắt phát biểu của ông khỏi ngữ cảnh, nhưng không phủ nhận về tính xác thực của những tuyên bố đó.

Phát biểu của ông Dawood được công bố ngay sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kết thúc chuyến thăm Pakistan và hai bên đã tái khẳng định lợi ích song phương của các dự án do Bắc Kinh đầu tư.

Quân đội Pakistan thường có vai trò lớn cả đối nội và đối ngoại, và chính phủ Imran Khan hy vọng với chuyến công du Bắc Kinh của Tướng Bajwa sẽ khiến quan hệ Trung Quốc – Pakistan giữ được sự ổn định.

Ông Bajwa được cho là thường xuyên tham gia các cuộc họp với các lãnh đạo cao cấp trong chính phủ Imran Khan và có tiếng nói quan trọng về vấn đề an ninh nội địa cũng như các quyết định về chính sách ngoại giao.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Asif Ghafoor nói trên Twitter hôm 16/9: “Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, Tổng tham mưu trưởng sẽ đối thoại với nhiều lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có người đồng cấp quân đội Trung Quốc”.

Chế độ Bắc Kinh cam kết đầu tư khoảng 60 tỷ USD vào Pakistan để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ dự án “Vành đai, Con đường”.

Tuần trước, chính phủ Pakistan cho biết họ muốn Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan có thêm các dự án tập trung vào phát triển kinh tế xã hội, tương thích với nghị trình dân túy của chính phủ Imran Khan.

Yên Sơn

Xem thêm: