Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (20/5) đã có một dòng tweet phê bình một cách không khách khí “Xin hãy giải thích một chút cho kẻ ngốc này”. Có phân tích cho rằng tweet này là đáp lại phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. 

Trump-se-ky-lenh-hanh-phap-duy-tri-moi-cua-cac-nha-may-che-bien-thit
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tweet của ông Trump nói: “Một gã điên rồ nào đó ở Trung Quốc vừa có một tuyên bố đổ tội cho tất cả mọi nước khác trừ Trung Quốc về chuyện virus này đã giết chết hàng ngàn người. Xin hãy giải thích cho tên đần này hiểu rằng lý do duy nhất là bởi vì “sự bất tài của Trung Quốc”, và không gì khác, đã gây ra cuộc thảm sát toàn cầu này!” 

Theo truyền thông phân tích, tweet này của ông Trump là hồi đáp lại phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong cuộc họp báo gần đây.

Tại cuộc họp báo hôm 20/5, ông Triệu Lập Kiên bị phóng viên hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom, và sự hồi đáp của các nước về việc này. 

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Cộng đồng quốc tế phổ biến không đồng ý đối với hành vi bóp méo sự thật, tự mâu thuẫn, giá họa cho người khác, đẩy trách nhiệm, phá hoại sự hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch của Mỹ”. 

Tại cuộc họp báo hôm 19/5, ông Triệu Lập Kiên còn nói, lãnh đạo nước Mỹ dùng “phương thức ‘tưởng đúng nhưng thực ra là sai lầm’ để lừa gạt công chúng, từ đó đạt được mục đích bôi nhọ nỗ lực phòng chống dịch của phía Trung Quốc và thoái thác sự bất lực trong phòng chống dịch của bản thân phía Mỹ”. 

Ông Triệu còn nói: “Sơ hở sai lầm của phía Mỹ còn rất nhiều, những lời nói dối, tin đồn cũng không chỉ có những gì nói ở trên”. 

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Ngoài ra, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (19/5), ông Triệu Lập Kiên còn nói việc Úc đề xuất “điều tra quốc tế độc lập”“tiến hành giở trò thao túng chính trị đối với dịch bệnh”, đồng thời còn nói, “cách làm này là lỗi thời, không được ủng hộ, sẽ không đạt được ý đồ”. 

“Ngoại giao chiến lang” liên tiếp gặp trắc trở

Mấy tháng gần đây, “ngoại giao chiến lang” (ngoại giao sói chiến) trên quốc tế của ông Triệu Lập Kiên đã khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao New Zealand Winston Peters công khai biểu đạt thái độ ủng hộ Đài Loan quay trở lại Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu lập Kiên lại cảnh cáo New Zealand cần dừng ngay việc bịa đặt gây sự, thậm chí còn nói rằng những ngôn luận liên quan sẽ phá hoại mối quan hệ hai bên. Về việc này, hôm 12/5, ông Winston Peters cho biết, mối quan hệ hữu nghị chân thực là xây dựng trên sự bình đẳng, và ông nhắc lại việc ủng hộ Đài Loan trở lại WHO với thân phận là quan sát viên, ông cũng nhấn mạnh sẽ không hối hận vì trước đó đã nói Đại sứ Trung Quốc trú tại New Zealand cần “nghe lời chủ nhà”. 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom trong cuộc họp báo hôm 8/4 tại trụ sở chính của WHO ở Geneva đã lên án Đài Loan kỳ thị chủng tộc, gọi ông là “quỷ đen”, quan chức Bộ Ngoại giao ĐCSTQ cũng lên tiếng bênh vực ông. 

Tại cuộc họp báo hôm 15/4, phóng viên Hãng tin AFP hỏi ông Triệu Lập Kiên: “Theo cách nói của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, chính quyền Đài Loan sử dụng từ ‘quỷ đen’ công kích Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom. Đây là cáo buộc vô cùng nghiêm trọng. Ông có thể nói cho chúng tôi biết chính quyền Đài Loan đã sử dụng từ ngữ này trong trường hợp như thế nào không?” 

Ông Triệu Lập Kiên không trả lời được, ngược lại còn yêu cầu phóng viên, “Bạn nên đi hỏi chính quyền Đài Loan. Việc sử dụng từ ngữ này hoàn toàn có ý kỳ thị chủng tộc. Bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc cũng không thể chấp nhận loại từ ngữ này.”

Trang tin Vision Times tiếng Trung trước đó đưa tin, “ngoại giao chiến lang” của ĐCSTQ trong thời kỳ dịch bệnh càng gây nhiều chỉ trích, dưới sự dồn ép của dư luận, ĐCSTQ bị cho là xảy ra lục đục nội bộ kịch liệt vì chuyện này. Cựu quan chức ngoại giao ĐCSTQ Trình Đào (Cheng Tao) gần đây đã đề xuất rằng ngoại giao của Trung Quốc cần “khiêm tốn nhã nhặn”, chỉ cần nắm chắc được vị trí của mình, “sẽ không nói ra những lời hồ đồ”, “không được để đầu não nóng lên, rồi quên tất cả”, “không dọa được người khác, ngược lại còn hại chính mình”. Đây là sự biểu đạt thái độ mới nhất trong cuộc hỗn chiến nội bộ của hệ thống ngoại giao ĐCSTQ.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply