Twitter đã từ chối cấm Taliban khỏi nền tảng của mình, nói rằng họ sẽ giám sát nội dung để đảm bảo không có thông điệp “ca ngợi bạo lực.”

Tài khoản Twitter của người phát ngôn Taliban – Ảnh chụp màn hình.

Động thái này hoàn toàn trái ngược với các đối thủ Big Tech khác. Facebook, WhatsApp và Instagram (đều thuộc sở hữu của Facebook), TikTok và YouTube đều đã cấm và chấm dứt các tài khoản có liên quan đến, quảng bá hoặc ca ngợi Taliban.

Twitter cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ “tiếp tục chủ động thực thi các quy tắc của chúng tôi và xem xét nội dung có thể vi phạm các quy tắc của Twitter, cụ thể là các chính sách chống lại việc tôn vinh bạo lực, thao túng nền tảng và spam.”

Trong khi đó, chính Twitter đã dùng biện minh này để cấm cựu Tổng thống Donald Trump vĩnh viễn sau vụ hỗn loạn tại Điệp Capitol ngày 6 tháng 1. Nhiều người bảo thủ khác cũng đã bị cấm khỏi nền tảng.

Bảo vệ quyết định cho phép các tài khoản liên quan đến Taliban vẫn hoạt động, Twitter nói rằng người dân Afghanistan đang sử dụng nền tảng này để tìm kiếm sự giúp đỡ và xin tị nạn.

Hai phát ngôn viên của Taliban, Suhail Shaehee và Zabihullah Mujahid, lần lượt có hơn 351.000 và 310.000 người theo dõi trên Twitter. Tài khoản của họ đã hoạt động trong nhiều năm.

Hành xử kiểu “tiêu chuẩn kép” của Twitter đã khiến nhiều người ủng hộ ông Trump và những người bảo thủ khác lên tiếng chỉ trích.

Hôm thứ Ba, dân biểu Doug Lamborn đã gửi một bức thư cho Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey bày tỏ lo ngại về việc các thành viên của Taliban được phép sử dụng nền tảng này để truyền đi các thông điệp của họ.

“Tại sao Twitter cho phép hai người phát ngôn của Taliban hoạt động nhưng lại hạn chế quyền trong Tu chính án thứ nhất của cựu Tổng thống Trump? Đã quá đủ để buộc #BigTech phải có trách nhiệm giải trình,” ông tweet.

Trong bức thư của mình, ông Lamborn nói rõ ràng rằng Taliban thuộc “loại tổ chức bạo lực.”

“Trong quá trình xem xét các tài khoản này, tôi không tìm thấy bất kỳ cảnh báo kiểm tra thực tế (fact-check) nào về bất kỳ tweet nào của họ, cũng như bất kỳ cảnh báo nào về nội dung sai lệch hoặc gây hiểu lầm,” ông Lamborn viết trong bức thư gửi CEO Twitter Dorsey.

“Những thông tin cập nhật tuyên truyền này thường khẳng định rằng cuộc lật đổ phần lớn diễn ra trong hòa bình, mặc dù có những báo cáo ngược lại.”

‘Tại sao trên Trái đất xanh này của Chúa, người phát ngôn của Taliban lại được hoạt động tài khoản Twitter mà không phải là cựu Tổng thống Hoa Kỳ?” dân biểu Madison Cawthorn, đảng viên Cộng hòa Bắc Carolina, đặt câu hỏi.

“Các công ty Công nghệ lớn TẠI MỸ đang đứng về phía ai?” anh nói thêm.

“Người phát ngôn của Taliban có tài khoản Twitter mà không gặp vấn đề gì. Trong khi đó, Tổng thống Trump bị cấm tham gia nền tảng này,” dân biểu Claudia Tenney, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở New York đã tweet. “Có điều gì đó rất bất bình thường ở đây.”

Thậm chí, hành xử của Twitter cũng gây bất bình cho phóng viên Donie O’Sullivan của CNN, người từng ủng hộ lệnh cấm đối với ông Trump. “Cựu Tổng thống Hoa Kỳ bị cấm trên Twitter nhưng Taliban thì không. Cho dù bạn có đồng ý với việc này hay không, rõ ràng là có một số lỗ hổng lớn trong chính sách của công ty,” ông nói.

“Họ [Twitter] đã để các nhà lãnh đạo của Iran, ĐCSTQ, tất cả những kẻ thù của chúng ta tweet không ngừng nghỉ, còn họ coi những người Mỹ yêu nước là mối đe dọa lớn hơn”, một nguồn tin thân cận với ông Trump nói với Fox News. 

“Họ mất kiểm soát, không tin vào Tu chính án thứ nhất, và đó là lý do tại sao Tổng thống Trump kiện họ để bảo vệ các quyền cơ bản của chúng ta với tư cách là một nước cộng hòa.”

Cựu Tổng thống đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Twitter, Google và Facebook vào tháng trước.

Trong thời kỳ Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan, quân nổi dậy đã kết hôn với các cô gái trẻ mới 12 tuổi và ép họ làm nô lệ tình dục như “chiến lợi phẩm”, đồng thời giết chết nhiều người lính trong quân đội Afghanistan.

Xuân Lan 

Xem thêm: