Sau khi ông chủ Tesla, Elon Musk mua lại thành công Twitter, ông đã bị nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chất vấn liệu có giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia tăng ảnh hưởng hay không? Không ngờ cuộc đối thoại giữa hai tỷ phú này đã nhanh chóng thu hút phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: NVIDIA CorporationFlickr)

Hôm thứ Hai (25/4), đề xuất mua lại mạng xã hội Twitter của Mỹ với giá 44 tỷ USD của ông Elon Musk đã thu hút sự chú ý toàn cầu. Ông Jeff Bezos, người thường xuyên đối đầu với ông, đặt câu hỏi rằng trong tương lai Twitter sẽ phải đối mặt với áp lực từ ĐCSTQ do công ty xe điện Tesla của ông Musk phụ thuộc vào Trung Quốc về thị trường và sản xuất.

“Câu hỏi thú vị là, liệu Chính phủ Trung Quốc hiện có quyền kiểm soát quảng trường cộng đồng này không?” Ông Bezos tweet trả lời câu hỏi của phóng viên đến từ New York Times, người này nói rằng Tesla phụ thuộc vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc và pin lithium sạc điện.

Phóng viên Mike Forsyth của tờ The New York Times đã đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter có nội dung chỉ ra rằng thị trường xe điện lớn thứ 2 của Tesla trong năm 2021 là Trung Quốc; các nhà sản xuất pin Trung Quốc cũng là những người cung cấp chính cho xe điện Tesla. Gigafactory Tesla ở Thượng Hải là trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty xe điện này, đồng thời cũng là nhà máy có năng suất cao nhất trên thế giới, theo Observer.

Nội dung twitter: “Câu hỏi thú vị: Phải chăng chính phủ Trung Quốc vừa đạt được những bước tiến lớn quảng trường cộng đồng?”

“Quảng trường cộng đồng” mà ông Bezos nhắc đến nằm trong một dòng tweet sau khi chế giễu việc mua lại Twitter của Musk. Khi đó, ông Musk nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng của nền dân chủ và Twitter là một quảng trường (cộng đồng) kỹ thuật số. Những vấn đề quan trọng sống còn đối với tương lai của nhân loại đều được thảo luận ở đây.”

Ông Bezos còn nói rằng năm 2009, khi ĐCSTQ cấm Twitter, họ “có rất ít ảnh hưởng đến nền tảng này” nhưng việc mua lại của ông Musk sẽ dẫn đến những thay đổi, “có thể vừa mới thay đổi.”

Ông Bezos tiếp tục nói rằng Tesla có thể gặp phải một tình huống phức tạp ở Trung Quốc, “nhưng chúng ta sẽ thấy rằng ông Musk rất giỏi trong việc kiểm soát sự phức tạp đó.”

Trong những năm qua, Bezos và Musk thường xuyên cãi vã, thậm chí châm chọc nhau. Lần này, bản thân ông Musk đã không đáp lại hành động khiêu khích của ông Bezos. Hôm thứ Ba, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố đặc biệt, nói rằng việc ĐCSTQ đang gây ảnh hưởng trên Twitter chỉ là “phỏng đoán”, “không có cơ sở thực tế.”

Kể từ tháng 6/2009, Twitter đã bị cấm ở Trung Quốc Đại Lục như một phần của “bức tường lửa lớn” (great firewall) của đất nước. ĐCSTQ cũng chặn một số nền tảng truyền thông xã hội lớn khác như Facebook.

Twitter là “nơi đấu tranh” giành quyền phát biểu của cho tất cả mọi người. Một mặt, ĐCSTQ nghiêm cấm người Trung Quốc sử dụng Twitter. Mặt khác, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Hoa Xuân Oánh và Hồ Tích Tiến lại thường vượt tường lửa Internet, đăng những bài ca ngợi ĐCSTQ trên Twitter.

Một cuộc điều tra của Reuters vào tháng 12 cho thấy, để có thể tiếp tục kinh doanh và phát triển công ty ở nước này, Amazon đã cúi đầu trước yêu cầu của Trung Quốc. Trong tháng này, Forbes, tạp chí kinh doanh của Hoa Kỳ, đã công bố danh sách các tỷ phú thế giới năm 2022, tài sản của ông Musk đứng thứ nhất, lần đầu tiên vượt qua ông Bezos sau 4 năm.

Trước đó, Elon Musk đã trả lời Forbes rằng ông sẽ gửi cho Jeff Bezos, trước đây là người giàu nhất thế giới một huy chương bạc khi ông đứng đầu những danh sách tỷ phú nổi tiếng như của Forbes hay Bloomberg.

Các tỷ phú sở hữu công ty truyền thông không phải là một hiện tượng mới mẻ. Bản thân ông Bezos cũng sở hữu tờ The Washington Post, trong khi năm 2018, CEO Marc Benioff của công ty phần mềm Salesforce đã mua lại tạp chí Time. Nhưng Twitter độc đáo ở chỗ, đó là một nền tảng nơi hàng triệu người tương tác và chia sẻ nội dung, do đó bị các cơ quan quản lý theo dõi khá chặt chẽ.

Bình Minh (t/h)