Twitter dưới thời tỷ phú Elon Musk đã hủy bỏ chính sách nhằm xử lý điều mà nền tảng mạng xã hội này coi là “thông tin sai lệch” liên quan đến COVID-19.

Embed from Getty Images

“Có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022, Twitter không còn thực thi chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 nữa,” theo một bản cập nhật trên trang blog của công ty. Bản cập nhật được CNN báo cáo đầu tiên vào thứ ba.

Các biện pháp cụ thể mà Twitter sẽ loại bỏ vẫn chưa rõ ràng và công ty đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu chia sẻ thêm thông tin.

Khi COVID bắt đầu bùng phát vào năm 2020, Twitter đã đưa ra một số biện pháp, bao gồm dán nhãn và đưa ra cảnh báo trên các tweet có thông tin gây tranh cãi về COVID-19, đồng thời yêu cầu người dùng xóa các tweet đưa ra tuyên bố sai sự thật liên quan đến vắc-xin.

Các dịch vụ YouTube của Facebook và Alphabet thuộc sở hữu của Meta Platforms đã sử dụng các biện pháp tương tự hiện đang được áp dụng.

Vào tháng 7, Meta đã tham khảo ý kiến ​​của hội đồng giám sát độc lập về những thay đổi đối với cách tiếp cận hiện tại của mình, do sự cải thiện về nguồn thông tin xác thực và nhận thức chung về COVID.

Đầu năm nay, Twitter cho biết kể từ tháng 3 năm 2021, họ đã ngừng thực thi “chính sách liêm chính công dân” liên quan đến những gì họ coi là “lời nói dối” về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Hôm 29/11 vừa qua, ông Musk đã tiết lộ rằng các tài liệu sắp công bố sẽ tiết lộ cách thức và lý do mà nền tảng mạng xã hội này chặn một số tài khoản nhất định liên quan đến vấn đề hạn chế tự do ngôn luận, theo tờ Fox Business. Vị tỷ phú 51 tuổi còn cho hay thêm rằng công chúng đáng được biết chuyện gì đã xảy ra trên thực tế.

Tỷ phú Musk đã tiếp quản Twitter vào ngày 27/10 với giá 44 tỷ USD và đã nhanh chóng tiến hành một số thay đổi thiết yếu. Ông Musk cho biết vào ngày 29/10 rằng ông sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung với “quan điểm đa dạng”. Hội đồng đó vẫn chưa được thành lập.

Ngân Hà