Twitter đã khóa tài khoản của Trung tướng kiêm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn và cựu công tố viên Sidney Powell. Cả hai tài khoản đều hiển thị dòng chữ: “Tài khoản bị khóa… Twitter khóa các tài khoản vi phạm Quy tắc Twitter”.

Embed from Getty Images

“Các tài khoản đã bị khóa theo chính sách của chúng tôi về Hoạt động Gây hại mang tính Phối hợp,” người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố với các hãng tin hôm thứ Sáu (8/1) và tuyên bố việc tạm dừng liên quan đến phong trào “QAnon”. “Chúng tôi nhấn mạnh rõ ràng rằng chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt đối với hành vi có khả năng dẫn đến tổn hại trong đời thực, và trước khả năng bạo lực mới có thể diễn ra liên quan đến loại hành vi này trong những ngày tới, chúng tôi sẽ khóa vĩnh viễn các tài khoản chuyên để chia sẻ nội dung của QAnon.”

Luật sư Powell, trong một email gửi đến The Epoch Times đã cho biết, bà không nhận được bất cứ cảnh báo nào về việc tài khoản của mình bị xóa, đồng thời nói thêm rằng “điều đó thật đáng kinh ngạc”.

Bà còn khẳng định: “Hành động của Twitter và những bên nào đã khóa tài khoản của những người đã đến DC [biểu tình] chính là chủ nghĩa phát xít ở dạng thuần túy nhất của nó. Tổng thống Trump phải có hành động về những can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử này. Đó là một cuộc đảo chính cộng sản đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ lâu.”

Việc xóa tài khoản cho thấy, các công ty công nghệ hiện đang chuyển sang khóa tài khoản của những ai đang chia sẻ và lan truyền các cáo buộc về gian lận bầu cử, cũng như các hành vi bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ngày 8/1, ông Brandon Straka, người đứng đầu phong trào bảo thủ WalkAway cho biết, Facebook đã xóa trang chính của nhóm trên nền tảng này, và chặn các tài khoản cá nhân thuộc nhóm này.

Ông cũng nói với The Epoch Times: “Hôm nay, tôi và nhóm đồng thời nhận được tin nhắn thông báo rằng tài khoản của chúng tôi đã bị khóa và trang fanpage của nhóm chiến dịch Walkaway cũng đã bị xóa — nhóm có 508.000 thành viên. Tất cả các nhân viên của tôi đã bị chặn. Tất cả các tình nguyện viên của tôi đã bị chặn. Bất kỳ ai kết nối với tổ chức của tôi đều bị chặn.”

Twitter thậm chí còn cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông báo từ công ty hôm 8/1 cho hay: “Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng – cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và diễn giải bên trong và ngoài Twitter – chúng tôi đã đình chỉ tài khoản này vĩnh viễn do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực.”

Lệnh cấm vĩnh viễn của Twitter được đưa ra hai ngày sau khi ông Trump ban đầu chỉ bị tạm khóa vào thứ Tư (6/1) sau khi cuộc bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol. Ông đã được khôi phục lại quyền sử dụng 12 tiếng sau đó và đã đăng thêm lên 1 video cùng 2 tweets trước khi bị cấm hoàn toàn như hiện tại.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng của mình cho tới ít nhất là ngày 20/1 sau khi “lễ chuyển giao được tiến hành trong hòa bình” kết thúc.

Ngoài ra, thông báo mới của YouTube cho biết sẽ khóa tất cả các kênh đăng tải các video “sai sự thật, cáo buộc gian lận bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trên diện rộng”, thay vì chính sách trước đó chỉ cảnh báo. Hôm 7/1, YouTube cho biết: “Do sự cố đáng lo ngại xảy ra ngày hôm qua, và xét thấy rằng kết quả bầu cử hiện đã được chứng nhận, kể từ hôm nay sẽ cho tạm ngừng hoạt động bất kỳ kênh nào đăng video mới có tuyên bố sai sự thật vi phạm chính sách của chúng tôi.”

Trước thực tế này, ông Straka nhận định, việc kiểm duyệt và ngăn chặn những người ủng hộ Tổng thống Trump có thể sẽ “trở nên tồi tệ hơn“. Ông cho biết: “Cảm giác của tôi lúc này là, đây là một dấu hiệu rất đáng ngại về những gì sẽ xảy ra dưới thời tổng thống của nhóm Biden – Harris.”

Trong một diễn biến khác, Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện bà Powell vào ngày 8/1. Đơn kiện này cáo buộc bà Powell đã phỉ báng công ty này và tuyên bố: “Dominion thực hiện hành động này để cải chính cũng như minh oan cho các quyền của công ty theo luật dân sự, thu hồi các thiệt hại có tính chất bồi thường hay trừng phạt, tìm kiếm một lệnh trừng phạt phù hợp và bảo vệ chính mình cùng các nhân viên.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: