Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là động thái trừng phạt cao nhất mà công ty truyền thông xã hội này từng áp dụng đối với tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump, sau một giai đoạn thời gian liên tục gắn nhãn cảnh báo trên các bài đăng của ông, và gần đây nhất là việc đình chỉ tạm thời cùng với việc xóa một số video và tweet.

Tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump trên Twitter đã bị khóa vĩnh viễn (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo từ công ty hôm 8/1 cho hay: “Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng – cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và diễn giải bên trong và ngoài Twitter – chúng tôi đã đình chỉ tài khoản này vĩnh viễn do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực”.

Lệnh cấm vĩnh viễn của Twitter được đưa ra hai ngày sau khi ông Trump ban đầu chỉ bị tạm khóa vào thứ Tư (6/1) sau khi cuộc bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol. Ông đã được khôi phục lại quyền sử dụng 12 tiếng sau đó và đã đăng thêm lên 1 video cùng 2 tweets trước khi bị cấm hoàn toàn như hiện tại.

Video và 2 dòng tweet cuối cùng của tài khoản TT Trump trước khi bị đình chỉ

Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội, nhất là Twitter, để công bố các sáng kiến ​​chính sách và lệnh hành pháp, thúc đẩy các nhà lập pháp hành động về các luật khác nhau, v.v. Đây được xem như vũ khí lợi hại của ông để chống lại truyền thông tin giả.

Ông cũng sử dụng nó để tương tác với những người ủng hộ mình; hay đưa ra các ý kiến cá nhân về các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, các sự kiện quốc tế, văn hóa đại chúng v.v. Tài khoản cá nhân của ông Trump trên Twitter có hơn 89 triệu người theo dõi, bằng khoảng gần 50% tổng số lượng người dùng có hoạt động (active users) hàng ngày của mạng xã hội Twitter.

Chỉ một ngày trước lệnh cấm của Twitter, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng của mình cho tới ít nhất là ngày 20/1 sau khi “lễ chuyển giao được tiến hành trong hòa bình” kết thúc.

YouTube hiện cũng đã gỡ video mới nhất của Tổng thống Trump.

Thời gian gần đây, TT Trump và một số chính trị gia bảo thủ khác đã cáo buộc các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook hạn chế hiển thị các nội dung có lợi cho quan điểm của họ và thể hiện thành kiến ​​chính trị trắng trợn.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tìm cách loại bỏ Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông – một tấm khiên bảo vệ cho các nền tảng mạng xã hội, nhưng không thành công. Ông đã phủ quyết Đạo luật chi tiêu Quốc phòng NDAA vì các nhà lập pháp không cho điều khoản trên vào, nhưng sau đó cả Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để loại bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống.

Không chỉ riêng Trump bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn, nhiều tài khoản cánh hữu ủng hộ Tổng thống cũng đã bị Twitter đình chỉ hàng loạt; hoặc giảm thiểu hàng ngàn người theo dõi. Tài khoản của Tướng Michael Flynn hay Luật sư Sidney Powell, Luật sư Lin Wood đều đã bị khóa.

Hiện Tổng thống Trump được cho là đã chuyển sang Parler – một nền tảng mạng xã hội giống như Twitter tại @TheOfficialPotus. Tài khoản mang tên @realDonaldTrump trên Parler hiện đã bị một cá nhân thuộc phe cánh tả “chiếm” trước đó. Tuy vậy, hiện đang có một số thông tin cho rằng cả Apple và Google đều đang có động thái sẽ cấm ứng dụng Parler trên kho ứng dụng của mình.

Tài khoản Parler của Tổng thống Trump (Ảnh chụp màn hình)

Động thái của Twitter đã làm nhiều người giận dữ và tuyên bố họ sẽ rời bỏ Twitter. Cổ phiếu của công ty đã giảm 1,8% khi chốt phiên ngày 7/1.

Xuân Lan

Xem thêm: